Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội liên tiếp phát hiện sách giả, sách lậu số lượng 'khủng'

(CLO) Lực lượng chức năng vừa phát hiện, tạm giữ số lượng lớn sách giả, sách lậu do không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc tại một số xưởng in ở Hà Nội.

Audio
Lực lượng chức năng phát hiện sách giả, sách lậu số lượng 'khủng'. Ảnh: TL.

Lực lượng chức năng phát hiện sách giả, sách lậu số lượng 'khủng'. Ảnh: TL.

Mới đây, Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường - Tổng cục Quản lý thị trường vừa phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra Công ty CP dịch vụ Chính Nghĩa, do bà Nguyễn Thị Hữu làm Giám đốc tại địa chỉ A2-6 TT Bảo tàng hậu cần Mỹ Đình Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện trong xưởng của Công ty có 1.033 kg bìa và ruột sách bán thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Ngoài số hàng bên trong xưởng của Công ty ra Đoàn kiểm tra còn phát hiện bên ngoài xưởng Công ty có 1.245 kg bìa và ruột sách bán thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Sách in lậu bị phát hiện và thu giữ. Ảnh: TL.

Sách in lậu bị phát hiện và thu giữ. Ảnh: TL.

Toàn bộ số sách bán thành phẩm là bìa và ruột sách nêu trên bà Hữu không xuất trình được hóa đơn, chứng từ và cũng không có hợp đồng kèm theo của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Đại diện quản lý thị trường cho biết, bà Hữu có trình bày với cơ quan chức số sách bán thành phẩm là bìa và ruột sách bên ngoài xưởng có số lượng 1.245 kg là của một người khác gọi điện xin gửi nhờ, trong khi bà này chưa đồng ý thì người này vẫn chở đến và để ngoài xưởng.

Kết quả, Đoàn kiểm tra phát hiện, tạm giữ 2.278 kg bìa và ruột sách bán thành phẩm chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu in lậu.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm. Ảnh: TL.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm. Ảnh: TL.

Trước đó, ngày 7/7, Tổng cục QLTT phối hợp Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra một số cơ sở in ấn tại 418 Bạch Mai và khu vực ga Trần Quý Cáp đã phát hiện, thu giữ một số lượng lớn nghi là tay sách rời chưa có bìa sách và một số lượng thành phẩm sách ngoại ngữ dành cho trẻ em.

Ngày 9/7, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cũng đã kiểm tra Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Hưng Phát – kinh doanh sách tại địa chỉ: Số 87 ngõ 1141 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan quản lý thị trường đã phát hiện: 27.200 sản phẩm sách giáo khoa trên sản phẩm có in: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không có hóa đơn chứng từ. Cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ số sách giáo khoa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.