Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

(CLO) Tối 23.12, theo ghi nhận có rất đông người dân thôn Liên Xuân và thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) tập trung ngoài đường để chặn xe chở rác ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Báo nói Công luận
Người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh Hà Long.

Người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh Hà Long.

Theo đó, đã có 4 xe chở đầy rác đã bị người dân chặn lại, không thể vào bên trong khu xử lý. Người dân chỉ cho những xe rác từ bên trong khu xử lý rác ra bên ngoài.

Trao đổi với báo chí ông Triệu Tuấn Đức – Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn (URENCO8) cho biết, từ 12h15 ngày 23.12, người dân các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) chặn không cho các xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Sóc Sơn.

Ông Nguyễn Văn Chính người dân thôn Liên Xuân, xã Nam Sơn cho biết, ngày 5.7.2019 TP Hà Nội đã có yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân.

Trong văn bản cũng yêu cầu phía UBND huyện Sóc Sơn và chính quyền các xã trong phạm vi bị ảnh hưởng phải hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của dự án trước cuối năm 2019. Tuy nhiên đến nay 23.12, người dân chúng tôi mới chỉ nhận được một ít tiền đền bù đất ruộng, còn đất thổ cư chưa được chi trả. Do quá bức xúc nên người dân lại tiếp tục ra chặn xe rác ông Chính chia sẻ.

Không chỉ có xã Nam Sơn, các xã như Hồng Kỳ và Bắc Sơn cũng bị ảnh hưởng nên người dân cũng bức xúc và chặn các tuyến đường hướng về nhà máy xử lý rác Nam Sơn. Dân chúng tôi chịu đựng ảnh hưởng từ nhà máy rác đã khổ rồi, giờ đây còn có thêm hàng cây hoa sữa thì làm sao mà chịu nổi – ông Chính cho hay.

Bà Nguyễn Thị Viên, người dân thôn Liên Xuân thông tin, phần diện tích nhà bà có hơn 1000m2, trong vòng bán kính từ 0-500m nhưng đến nay chưa được giải quyết. Trong khi đó, nhiều hàng xóm nhà bà Viên đã được nhận tiền chi trả bồi thường, chỉ còn lại 5 hộ gia đình tại khu vực đó. Phần diện tích đất nhà tôi có sổ đỏ, số tiền bồi thường là gần 1 tỉ đồng nhưng từ tháng 7 đến nay nhà tôi vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Tôi đã ra xã, ý kiến rất nhiều lần rồi nhưng vẫn đâu vào đấy. Nếu lần này không chi trả thì chúng tôi sẽ không cho một xe rác nào vào bên trong – bà Viên nói.

Hà Long