Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nguy cơ bệnh sởi bùng phát rộng trong Tết Nguyên đán

(CLO) Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, tại Hà Nội đã có 64 trường hợp mắc sởi. Các chuyên gia Y tế cảnh báo, bệnh sởi có nguy cơ lan rộng trong những ngày Tết Nguyên đán.

Báo nói Công luận
Từ đầu năm 2019 đến nay Hà Nội ghi nhận 64 trường hợp mắc bệnh sởi, hầu hết là trẻ em. Ảnh minh họa.

Từ đầu năm 2019 đến nay Hà Nội ghi nhận 64 trường hợp mắc bệnh sởi, hầu hết là trẻ em. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện bệnh sởi đang có diễn biến phức tạp trên thế giới. Tại Việt Nam, bệnh cũng đang có chiều hướng tăng, trong đó có Hà Nội.

Theo thông kê, từ đầu năm đến nay Hà Nội ghi nhận 64 trường hợp mắc bệnh sởi, hầu hết là những trẻ chưa được tiêm vaccine.

Các chuyên gia cho biết, sởi là bệnh truyền nhiễm do virus sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều.

Cuối năm 2018, Hà Nội đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên toàn thành phố.

Đến nay, đã tiêm được 574.191 trẻ/607.023 trẻ (đạt tỷ lệ 95%). Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục tiêm vét vaccine phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi. 

Mặc dù hiện nay bệnh vẫn trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ bệnh sởi có thể tăng nhanh trong thời gian tới do nhiều gia đình vẫn chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh. 

Để phòng chống bệnh sởi, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân cần chủ động đưa trẻ từ đủ 9 tháng tuổi đến các điểm tiêm chủng thường xuyên hàng tuần tại xã phường để tiêm vaccine sởi mũi 1.

Khi trẻ đủ 18 tháng tuổi cần tiêm nhắc lại mũi 2. Đối với những trẻ từ 1 đến 5 tuổi chưa được tiêm bổ sung vaccine sởi – rubella trong chiến dịch (tháng 12/2018 và tháng 1/2019), cần được tiêm vét ngay càng sớm càng tốt.

Trường hợp trẻ trên 5 tuổi chưa được tiêm đủ 02 mũi vaccine sởi, kể cả người lớn chưa bị mắc bệnh sởi, phụ nữ chuẩn bị mang thai trước ba tháng cũng cần tiêm bổ sung để phòng bệnh.

Phương Nhi