Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Phát huy sức mạnh trong đồng bào dân tộc thiểu số

(CLO) Chiều 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có buổi gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

Báo nói Công luận

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã với hơn 92 nghìn người, thuộc 50 thành phần dân tộc, chiếm 0,92% dân số toàn Thành phố.

 Đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ và Mỹ Đức, chủ yếu là đồng bào Mường và Dao.

Tốc độ phát triển kinh tế xã hội các xã vùng dân tộc thiểu số bình quân hàng năm đạt trên 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm, có xã đạt 40 triệu đồng/người/năm. 

Năm 2018, Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng 42 người có uy tín tiêu biểu xuất sắc có nhiều thành tích đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà các đại biểu. Ảnh: TL

Đặc biệt, người có uy tín trên địa bàn Hà Nội đã tích cực tuyên truyền vận động đồng bào tại nơi cư trú tham gia thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy, nâng cao nhận thức về tác hại ma túy; không tin, không làm theo những luận điệu lôi kéo, kích động của kẻ xấu, không theo tà đạo...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng và biểu dương 153 đại biểu là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc năm 2018 được tôn vinh, khen thưởng. 

Đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn xác định công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc là vấn đề chiến lược, cơ bản, lâu dài của sự nghiệp cách mạng.

 Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn Hà Nội tiếp tục quán triệt, triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần chú trọng vào công tác tổng kết những mô hình văn hóa tốt, điển hình để đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là những xã khó khăn. Bám sát đặc thù, phát huy kinh nghiệm của thành phố để hỗ trợ đồng bào dân tộc phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội cần tiếp tục chỉ đạo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tạo cơ chế chính sách, khen thưởng kịp thời; phát huy vai trò của người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô.

P.V