Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Phát huy sức mạnh trong đồng bào dân tộc thiểu số

(CLO) Chiều 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có buổi gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã với hơn 92 nghìn người, thuộc 50 thành phần dân tộc, chiếm 0,92% dân số toàn Thành phố.

 Đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ và Mỹ Đức, chủ yếu là đồng bào Mường và Dao.

Tốc độ phát triển kinh tế xã hội các xã vùng dân tộc thiểu số bình quân hàng năm đạt trên 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm, có xã đạt 40 triệu đồng/người/năm. 

Năm 2018, Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng 42 người có uy tín tiêu biểu xuất sắc có nhiều thành tích đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô.

Báo Công luận
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà các đại biểu. Ảnh: TL

Đặc biệt, người có uy tín trên địa bàn Hà Nội đã tích cực tuyên truyền vận động đồng bào tại nơi cư trú tham gia thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy, nâng cao nhận thức về tác hại ma túy; không tin, không làm theo những luận điệu lôi kéo, kích động của kẻ xấu, không theo tà đạo...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng và biểu dương 153 đại biểu là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc năm 2018 được tôn vinh, khen thưởng. 

Đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn xác định công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc là vấn đề chiến lược, cơ bản, lâu dài của sự nghiệp cách mạng.

 Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn Hà Nội tiếp tục quán triệt, triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần chú trọng vào công tác tổng kết những mô hình văn hóa tốt, điển hình để đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là những xã khó khăn. Bám sát đặc thù, phát huy kinh nghiệm của thành phố để hỗ trợ đồng bào dân tộc phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội cần tiếp tục chỉ đạo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tạo cơ chế chính sách, khen thưởng kịp thời; phát huy vai trò của người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô.

P.V


 
 
Tin mới
Sớm khôi phục hoạt động khai thác hàng không quốc tế thường lệ

(CLO) Việc sớm khôi phục hoạt động khai thác hàng không quốc tế thường lệ không chỉ góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, phục vụ nhu cầu đi lại của hàng khách mà còn góp phần phục hồi du lịch quốc tế và các ngành kinh tế khác.

Giá vàng thế giới 1/12: Giảm sau phát ngôn 'diều hâu' của Chủ tịch Fed

(CLO) Vàng giảm vào sáng nay khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có những phát ngôn 'diều hâu' đối với vàng, xóa đi lợi nhuận từ đợt tăng hơn 1% được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.

Đào móng làm nhà, người đàn ông “đụng trúng” bình cổ, thành tỷ phú sau 1 đêm

(CLO) Khi đào móng làm nhà, một người đàn ông ở Tây Ban Nha phát hiện những bình đất sét có hình dáng kỳ lạ. Anh lập tức đập vỡ một chiếc bình và bất ngờ trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm.

Những dòng xe điện sang năm 2022 có thể được bán ra tại thị trường Việt Nam

(CLO) Sau một năm nở rộ và được người dùng quan tâm, thị trường ôtô điện có thêm nhiều mẫu xe nổi bật có thể được bán tại Việt Nam trong năm 2022 đến từ Audi, Mercedes-Benz hay VinFast.

Tình bạn 11 năm của Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang

(CLO) Cùng tham gia Vietnam Next Top Model 2010, cặp bạn thân Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang vẫn luôn giữ mối quan hệ thân thiết sau 11 năm.

Hàng không đồng thuận tạm dừng chuyến bay quốc tế từ châu Phi

(CLO) Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngành hàng không hoàn toàn đồng thuận với Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đi/đế các quốc gia châu Phi nhằm ngăn chặn biến chủng mới Omicron xâm nhập và lây lan.

Thỏa thuận với ARM thất bại sẽ khiến Nvidia thiệt hại tới 1,25 tỉ USD

(CLO) Tài liệu Nvidia đệ trình lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho thấy công ty này có thể bị thiệt hại ít nhất 1,25 tỉ USD nếu không thể mua lại nhà phát triển chip ARM của Anh.

“Squid Game” thắng giải Gotham 2021

(CLO) “Squid Game” trở thành phim Hàn Quốc đầu tiên chiến thắng hạng mục “Series phim dài đột phá” tại Lễ trao giải Gotham Awards 2021.

Hoàng Hương Ly đưa bản đồ Việt Nam đến với cuộc thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2021

(CLO) Trong clip dự thi tài năng tại Hoa hậu Du lịch quốc tế 2021 (Miss Tourism International), người đẹp Hoàng Hương Ly đã lồng ghép bức bản đồ Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tạo ấn tượng với ban giám khảo và khán giả.