Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Phát triển khoa học công nghệ, xây dựng thành phố thông minh

(CLO) Sáng 7/8, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi họp về việc thực hiện Chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm TP Hà Nội “Những luận cứ khoa học để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố (2015-2020), định hướng phát triển Thủ đô giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Tại buổi họp, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) Hà Nội Lê Ngọc Anh cho biết, thời gian qua, Sở đã tiến hành xác định và chuẩn hóa tên các đề tài để đảm bảo tính toàn diện các vấn đề nghiên cứu. Đồng thời, rà soát lại phạm vi, đối tượng và nội dung nghiên cứu giữa các đề tài thuộc Chương trình để tránh chồng chéo, trùng lặp và kế thừa được các nội dung nghiên cứu của từng đề tài. Bổ sung một số nội dung nghiên cứu về du lịch, môi trường, công nghiệp, làng nghề, đối ngoại và hội nhập quốc tế, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của Hội đồng KH&CN chuyên ngành, Sở đã tổ chức nhiểu buổi hội thảo, làm việc với các đơn vị chủ trì thực hiện, có sự tham gia của một số chuyên gia, nhà khoa học để trao đổi về tên, mục tiêu, phạm vi, nội dung nghiên cứu, tiến độ, đặc biệt là sản phẩm của từng đề tài nhằm đảm bảo mục đích, yêu cầu, mục tiêu, nội dung và sản phẩm đề ra trong Chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm Thành phố.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi họp 

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, tiến độ đặt ra, chậm nhất cuối tháng 7/2018, phải phê duyệt các đề tài để triển khai nghiên cứu, như vậy theo kế hoạch đã bị chậm 6 ngày. Chính vì thế, đồng chí đề nghị Ban Chủ nhiệm thống nhất để Sở KHCN tham mưu UBND TP phê duyệt các đề tài để triển khai thực hiện, trên tinh thần vừa làm vừa tiếp thu.

Riêng đối với Đề tài số 08, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị cần bổ sung thành phần là 7 cơ quan thường trực của 7 Đề tài còn lại. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian nghiên cứu của các đề tài là 1 năm, chậm nhất cuối tháng 8/2019 phải hoàn thành. Do vậy, chủ nhiệm các đề tài cần thường xuyên kiểm điểm, báo cáo tiến độ từng quý…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương sự cố gắng của chủ nhiệm các đề tài, lãnh đạo UBND Thành phố, các sở, ngành Thành phố trong tiếp thu ý kiến của Ban Chủ nhiệm Chương trình số 20 để hoàn thành các nội dung chuẩn bị cho đề tài. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đến nay, toàn bộ 8 đề tài đã hoàn thành công tác chuẩn bị, đủ điều kiện để bắt đầu triển khai.

Nhấn mạnh vai trò của các đề tài nghiên cứu trọng điểm rất quan trọng, không những quyết định nhiệm vụ chính trị của Thành phố trong giai đoạn tới, mà còn đáp ứng yêu cầu về tầm cỡ của Thủ đô, đồng chí mong muốn trong quá trình nghiên cứu, chủ nhiệm các đề tài phải thấm nhuần tư tưởng này để sáng tạo hơn nữa, mạnh dạn đề xuất những cơ chế, chính sách, những định hướng mang tính đột phá nhằm phát triển Thủ đô.

Đặc biệt, quá trình nghiên cứu các đề tài phải gắn với Đề án chính quyền đô thị; đặt Thủ đô trong bối cảnh chung của đất nước, khu vực và thế giới, nhất là những yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0, của Thành phố thông minh, Thủ đô trung tâm của các trung tâm, đầu mối hội nhập… Đồng thời phải tính đến những thách thức mới, nhất là những thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống, tác động của biến đổi khí hậu… 

P.V