Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Phòng khám Đa khoa Đông Phương “lộ” nhiều vi phạm trong khám chữa bệnh!

(CLO) Phòng khám Đa khoa Đông Phương (497 Quang Trung, P. Phú La, Q. Hà Đông, TP Hà Nội) được quảng cáo hào nhoáng trên nhiều website về dịch vụ khám chữa bệnh kết hợp cả Đông – Tây y. Nhưng phía sau vẻ hào nhoáng đó là những vi phạm từ việc sử dụng bác sĩ người Trung Quốc khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; khám bệnh một cách qua loa, chẩn đoán bệnh thiếu chính xác...

Báo nói Công luận

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư phản ánh của chị Phan Thị Ngọc Q (Ba Đình – Hà Nội) về việc Phòng khám Đa khoa Đông Phương có nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh. Qua thăm khám tại phòng khám đa khoa này, chị Q và nhiều người khác nhận thấy có bác sĩ người Trung Quốc khám bệnh nhưng không đeo thẻ tên, chức danh; bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ (không vỏ hộp, tem nhãn). 

Bệnh nhân khám tại đây không được cấp sổ khám bệnh, đơn thuốc theo đúng quy định khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, Phòng khám này không niêm yết công khai, hoặc niêm yết thiếu giá dịch vụ khám, chữa bệnh và kéo dài quá trình điều trị bệnh nhân để thu lợi không hợp lý...

Đơn thư gửi công dân tố cáo nhiều vi phạm tại Phòng khám đa khoa Đông Phương - 497 Quang Trung.

Theo chị Q, vào tháng 3/2018, chị tới Phòng khám Đa khoa Đông Phương để khám bệnh triệu chứng "gặp nước mưa là da bị mẩn ngứa". Sau khi đến phòng khám này và đăng ký khám bệnh, chị Q đã được dẫn vào khám tại một phòng có cả bác sĩ người Việt Nam và người Trung Quốc. Tuy nhiên, bác sĩ người Trung Quốc lại không đeo thẻ ghi tên nên không rõ tên, chức danh và khi khám cho chị Q thì thông qua một phiên dịch (làm việc tại phòng khám nhưng cũng không đeo thẻ ghi tên, chức danh). 

Bác sĩ người Trung Quốc này đã tiến hành khám và yêu cầu chị Q làm xét nghiệm sinh hóa, huyết học và đưa ra kết luận là bị "mề đay" nhưng không cấp thuốc, yêu cầu chị Q phải định kỳ đến khám và tiêm thuốc. Tổng số tiền chị Q nộp cho Phòng khám Đa khoa Đông Phương là 460.000 đồng. Theo chị Q, đã có rất nhiều trường hợp khác đến khám và đều được bác sĩ người Trung Quốc khám, bán thuốc luôn tại phòng khám như trường hợp của chị Đỗ Thu Trang (Hà Nội), anh Nguyễn Xuân Tùng (Bắc Ninh), anh Nguyễn Vũ Khang (Hà Nội)...

Sự việc Phòng khám Đa khoa Đông Phương đưa bác sỹ người Trung Quốc vào khám đã được Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra và phát hiện: "Có hai bác sĩ người Trung Quốc (mang Quốc tịch Trung Quốc) có Chứng chỉ hành nghề, tham gia khám, chữa bệnh nhưng chưa đăng ký, chưa được Sở Y tế phê duyệt trong danh sách nhân sự của Phòng khám. Bác sĩ không đeo biển tên khi khám bệnh, chữa bệnh". Sau đó, Thanh tra Sở đã yêu cầu Phòng khám phải dừng ngay việc để cho hai bác sĩ người Trung Quốc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Để có thông tin sát thực hơn, chúng tôi đã có mặt tại Phòng khám đa khoa Đông Phương. Trong vai những bệnh nhân đi khám bệnh liên quan đến đau phần mềm quanh sườn và cột sống. 

Tại quầy lễ tân có 2 nhân viên (một người tên Nguyễn Thu). Hai lễ tân thay nhau hỏi chúng tôi về việc đến khám bệnh hay cần tư vấn và nói rằng nếu “tư vấn thì không mất tiền”. Tuy nhiên, hai người chúng tôi chỉ nhận được một cuốn sổ khám bệnh (nhân viên lễ tân thu 10.000 đồng) và được nhân viên lễ tân cho biết “hai người 1 cuốn cũng được”. 

Ít lâu sau, chúng tôi được một nhân viên khác của phòng khám này dẫn lên tầng 2 và cả hai cùng vào phòng Đông y với lời giới thiệu là tư vấn. Tại phòng Đông y, chúng tôi được nhân viên gọi cả hai người vào để được nghe tư vấn từ bác sĩ tên Bạch Mộng Ngọc. Nhưng có một điều lạ lùng là bác sĩ Bạch Mộng Ngọc không đeo thẻ ghi tên, chức danh tại phòng khám mà đeo thẻ tên với chức danh “Phó khoa - Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức”. Điều này khi được hỏi về thẻ ghi tên, chức danh trên, vị bác sĩ này nói: “Trước đây chú làm ở Bệnh viện huyện Mỹ Đức...”.

Bác sĩ Bạch Mộng Ngọc làm việc tại phòng Đông Y của Phòng khám Đa khoa Đông Phương chuẩn đoán bệnh cho người không có bệnh (Ảnh cắt từ clip)

Quá trình tư vấn kết hợp khám bệnh của bác sĩ Bạch Mộng Ngọc cũng khiến người bệnh hồi hộp, lo lắng và hoang mang không kém. Chỉ bằng vài phương pháp đơn giản như nắm, xem và nghe bệnh nhân nói bác sỹ này đã chẩn đoán được bệnh tình của bệnh nhân nặng hay nhẹ và đưa ra phương pháp điều trị ngay lập tức. 

Theo đó, đối với bệnh nhân nói rằng bị đau lưng lâu không khỏi, bác sĩ Bạch Mộng Ngọc chẩn đoán: “Thoái hóa cột sống thắt lưng 2,3; cần điều trị châm cứu bấm huyệt kết hợp dùng thuốc Đông Y”. Không chỉ có vậy, bác sĩ Ngọc còn liên tục nói bệnh của bệnh nhân nặng lắm và gia đình có kinh tế mới điều trị được.

Cũng tương tự như trường hợp trên, đối với một trường hợp khác khi bệnh nhân đến cần tư vấn về việc bị đau phần mềm quanh sườn mà đi khám không phát hiện ra: Chỉ sau vài phút khám qua loa, bác sỹ Bạch Mộng Ngọc đã có thể chuẩn đoán: “Đau dây thần kinh liên sườn” và đưa ngay ra bài thuốc Đông Y để điều trị và giá trị của một thang thuốc là 300.000 đồng. 

Đối với một thang thuốc này dùng phương pháp sắc lấy nước uống trong vòng 1 ngày. Chỉ tính qua cũng có thể thấy, nếu điều trị một tháng thì số tiền mua thuốc sẽ vào khoảng 9.000.000 đồng – một con số không hề nhỏ đối với người bệnh. Ngồi tư vấn và khám cùng bác sĩ Ngọc còn có hai nhân viên tên Bùi Thị Thủy và Nguyễn Thị Thu Trang (đeo biển ghi tên nhưng không ghi chức danh). 

Hai người này liên tục có những tư vấn nói tăng nặng về bệnh tật, hướng bệnh nhân nên mua thuốc và điều trị ngay bằng phương pháp mà phòng khám đưa ra. Sau khi bệnh nhân nói chưa có tiền mua thuốc và sẽ quay lại mua thuốc sau thì hai nhân viên đã cất luôn tờ đơn thuốc.

Hai nhân viên Phòng khám Đa khoa Đông Phương là Trang và Thủy đang tư vấn cho bệnh nhân (Ảnh cắt từ clip) 

Trước đó, đơn thuốc đã được chúng tôi chụp lại và chỉ sau vài ngày quay lại để mua 3 gói thuốc Đông Y, không đòi hỏi được thăm khám lại. Nhân viên phòng khám xin chép lại đơn thuốc và đưa xuống nhà thuốc để lấy thuốc luôn với giá 900.000 đồng mà không có hóa đơn, chỉ có một giấy thu tiền được in ra đưa lại cho bệnh nhân. Đơn thuốc cũng không được đưa lại bệnh nhân với lý do còn tùy vào tình hình sức khỏe, bệnh tình sau điều trị.

Trên thực tế, chúng tôi không hề mắc bệnh liên quan đến thần kinh liên sườn và cột sống theo như bác sĩ Bạch Mộng Ngọc chẩn đoán và đưa ra luôn phương pháp điều trị. Như vậy, chỉ bằng cách tư vấn, khám bệnh một cách qua loa như bác sĩ Bạch Mộng Ngọc – làm việc tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương đã có đủ căn cứ để xác định bệnh và đưa ra phương pháp điều trị? 

Điều này khiến không những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cảm thấy lo lắng, hoang mang. Không những vậy, giá cả điều trị theo phương pháp bác sĩ tại phòng khám này đưa ra khiến không ít người giật mình và liệu rằng có hiệu quả như cách nói của bác sĩ?

Tại Phòng khám đa khoa Đông Phương chúng tôi nhận thấy việc niêm yết bảng giá dịch vụ ngay trên nhà thuốc bằng một bảng điện tử nhỏ, dài. Nếu bệnh nhân đến khám mà không để ý, quan sát kĩ thì có thể không nhìn thấy.

 
3 gói thuốc Đông y trị giá 900.000 đồng được Phòng khám Đa khoa Đông phương bán cho bệnh nhân với 3 ngày điều trị trong liệu trình dài hàng tháng. 

Vào tháng 4/2018, Phòng khám này cũng đã bị cơ quan báo chí phản ánh về việc dùng “chiêu trò” để móc túi bệnh nhân cũng bằng cách chữa bệnh qua dùng thuốc Đông Y; thuốc uống không khỏi mà “tiền mất tật mang”.

Qua làm việc với ông Nguyễn Dương Trung – Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, ông Trung cho biết: “Hiện nay Phòng khám đa khoa Đông Phương sau khi có đơn thư của người dân chúng tôi đã tiến hành thanh kiểm tra và phát hiện có vi phạm. Mặc dù Phòng khám đã làm việc với người có đơn và trả lại tiền khám chữa bệnh của họ, người có đơn cũng đã rút đơn nhưng chúng tôi vẫn tiến hành thanh kiểm tra để làm rõ...”. Ông Trung cũng ghi nhận những phản ánh của phóng viên để chấn chỉnh hoạt động của Phòng khám này.

Vậy, đâu là những vi phạm của Phòng khám Đa khoa Đông Phương đã được Thanh tra Sở Y tế kết luận? Thầy thuốc Đông y nói gì về việc khám và điều trị tại Phòng khám này?

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần