Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tăng cường cung ứng các mặt hàng thiết yếu, không để khan hàng, sốt giá

(CLO) Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài và dịch cúm corona bùng phát mạnh đã tác động đến cung cầu hàng hóa trên thị trường, do đó Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân Thủ đô.

Báo nói Công luận
Hà Nội đã chuẩn bị lượng hàng hóa phong phú, không để khan hàng, sốt giá. Ảnh: Hải Anh

Hà Nội đã chuẩn bị lượng hàng hóa phong phú, không để khan hàng, sốt giá. Ảnh: Hải Anh

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trước thông tin dịch bệnh Corona khó lường, một số người tiêu dùng trong nước đã có động thái tích trữ thực phẩm từ các siêu thị với tâm lý lo sợ khan hiếm nguồn hàng.

Qua báo cáo của doanh nghiệp cho thấy, hiện các hệ thống cũng dự báo được nhu cầu của người dân đối với hàng hóa của chuỗi bán lẻ hiện đại sẽ tăng trong giai đoạn dịch bệnh, nên các siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu tăng thêm này.

Mặt hàng đang có nhu cầu cao tại Hà Nội hiện nay là rau, củ, quả. Thời tiết rét đậm từ hơn 10 ngày nay khiến rau, củ được trồng ở những vùng xung quanh không đủ cung ứng cho thị trường.

Để bình ổn thị trường, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, đã làm việc với các hệ thống phân phối lớn như Big C, Co.opmart Hà Đông, VinMart, AEON để bảo đảm cung ứng cho người dân những mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng cần cho việc phòng, chống dịch như nước rửa tay, xà phòng, khẩu trang... đồng thời yêu cầu Ban Quản lý các chợ đầu mối tăng cường cung cấp hàng hóa để đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

 Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã chủ động khai thác lượng hàng hóa từ khu vực phía Nam về để cung ứng cho Hà Nội, tăng lượng hàng hóa gấp 2-3 lần. Do đó, giá cả các mặt hàng không tăng mạnh. Một số mặt hàng rau, củ, quả trong siêu thị còn rẻ hơn chợ truyền thống.

Riêng nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mỳ, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định so với trước Tết, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, theo bà Nguyễn Thị Kim Dung - Giám đốc Siêu thị Saigon Co.op Hà Nội.

Ngoài ra, qua trao đổi nhanh với một số hệ thống doanh nghiệp phân phối khác như Lotte Mart, MM Mega Market,… các doanh nghiệp cho biết nguồn cung hàng hóa thực phẩm thiết yếu trong hệ thống vẫn được bảo đảm giá ổn định do chủ động hợp tác với nông dân và có các nguồn hàng từ các tỉnh phía Nam như Đà Lạt.

Thanh Lâm