Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè

(CLO) Mùa hè là thời gian gia tăng hoạt động đi lại, du lịch, buôn bán, vận chuyển gia cầm vì vậy nguy cơ nhiều dịch bệnh dễ dàng bùng phát, do đó, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu tiếp tục củng cố và nâng cao khả năng phản ứng nhanh của các đội chống dịch cơ động trên địa bàn thành phố.

Báo nói Công luận
Thói quen rửa tay sạch sẽ là cách đơn giản nhất để phòng ngừa dịch bệnh mùa hè. Ảnh minh họa.

Thói quen rửa tay sạch sẽ là cách đơn giản nhất để phòng ngừa dịch bệnh mùa hè. Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong tháng 3 và đầu tháng 4/2019, trung bình mỗi tuần Hà Nội có 70 - 80 người mắc sởi; riêng từ ngày 15 - 21/4, số người mắc sởi ở Hà Nội đã tăng vọt lên 123 ca, nâng tổng số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 928 ca và chưa có trường hợp nào tử vong.

Trên địa bàn Hà Nội tại các quận, huyện có số người mắc sởi cao là: Hoàng Mai (123 ca), Thanh Xuân (67 ca), Nam Từ Liêm (65 ca), Hà Đông (57 ca), Đống Đa (48 ca), Thanh Trì (46 ca).

Số người mắc sởi dưới 9 tháng tuổi chiếm 25% và trên 15 tuổi chiếm 30%. Đây là những đối tượng thường có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng sởi thấp hơn độ tuổi từ 1 - 15 tuổi.

Bên cạnh đó, số ca mắc các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà… cũng tăng nhẹ so với trước đó.

Theo Sở Y tế cũng cho biết, hiện các bệnh này vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng kèm theo mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và gây bệnh.

Thêm vào đó, mùa hè là thời gian gia tăng hoạt động đi lại, du lịch, buôn bán, vận chuyển gia cầm. Điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm như: Cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, viêm não...

Trước nguy cơ nhiều dịch bệnh có thể bùng phát trong mùa hè, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu tiếp tục củng cố và nâng cao khả năng phản ứng nhanh của các đội chống dịch cơ động trên địa bàn thành phố.

Tại các cơ sở y tế phải bảo đảm đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, vắc-xin, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát, hướng dẫn việc triển khai thực hiện tiêm chủng mở rộng bảo đảm an toàn, hiệu quả; đồng thời tổ chức kiểm tra vệ sinh môi trường, giám sát thường kỳ chất lượng nước sinh hoạt tại các nhà máy, trạm cấp nước.

Thanh Lâm