Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh dịp nghỉ lễ

(CLO) Thực hiện Công điện số 434/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sở GTVT Hà Nội đã lập kế hoạch phục vụ vận tải hành khách liên tỉnh.

Báo nói Công luận

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 sắp tới, Sở GTVT dự kiến lượng hành khách từ Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại sẽ tăng đột biến vì dịp nghỉ lễ năm nay gần nhau và trùng vào ngày chủ nhật, thứ 2. Do đó phần lớn cán bộ, công nhân viên chức và người lao động sẽ được nghỉ nhiều ngày liền nhau. Dự kiến lượng khách tại các bến xe trên địa bàn thủ đô Hà Nội sẽ tăng cao vào chiều Thứ 6 (ngày 27/4), sáng Thứ 7 (ngày 28/4) và ngày Thứ 3 (1/5).

 

Nhằm giúp người dân đi lại thuận tiện nhất cũng như đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe lên kế hoạch phục vụ việc di chuyển của người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương Mùng 10/3 Âm lịch (tức ngày 25/4) trước ngày 15/4/2018. Cụ thể: các đơn vị kinh doanh bến bãi lên phương án xe dự phòng, kịp thời đáp ứng khi cần thiết. Cùng với đó là xây dựng phương án phối hợp với lực lượng chức năng địa phương, Thanh tra Sở GTVT đảm bảo an ninh bên trong cũng như  bên ngoài bến xe.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay khách hàng, niêm yết đầy đủ thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạy,…Đặc biệt chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy; công tác trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường các điểm trông phương tiện trong khu vực các bến xe. Các đơn vị kinh doanh bến bãi cần bố trí cán bộ của bến xe phối hợp với Thanh tra Sở GTVT kiểm tra điều kiện an toàn khi xe xuất bến, tránh tình trạng xe quá tải, nhồi nhét khách và các vi phạm khác.

Sở GTVT quyết tâm phục vụ tối đa nhu cầu người dân đi lại dịp nghỉ lễ 

Các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh cần phối hợp với các đơn vị quản lý bến xe xây dựng kế hoạch phục vụ trên các tuyến để kịp thời phục vụ khi lượng khách tăng đột biến. Nghiêm cấm hành vi bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng, doanh nghiệp nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với việc sử dụng xe tăng cường để giải tỏa khách tại bến xe; Sở GTVT yêu cầu báo cáo số lượng xe huy động về Sở trước 10 ngày các đợt cao điểm phục vụ giải tỏa khách. Các đơn vị quản lý bến bãi chủ động nhận phù hiệu xe tăng cường từ Sở GTVT Hà Nội trước khi nghỉ lễ 05 ngày đồng thời có trách nhiệm thu hồi và nộp lại toàn bộ về Sở sau đợt nghỉ lễ 10 ngày.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng và du lịch, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải; theo dõi, xử lý nghiêm các lái xe vi phạm: dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng,…Đối với các doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động kinh doanh vận tải như Grap; Sở GTVT Hà Nội yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải; thường xuyên chỉ đạo lái xe kiểm tra phương tiện bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đồng thời nhắc nhở lái xe chấp hành quy định về hoạt động kinh doanh vận tải, không dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, không phóng nhanh vượt ẩu,…

Ngọc Hải