Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Trao quyền tự chủ cho các trường ngoài công lập trong công tác tuyển sinh

(CLO) Năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ trao quyền tự chủ, tạo thuận lợi cho các trường ngoài công lập trong công tác tuyển sinh, đồng thời tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục.

Báo nói Công luận
Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ngoài công lập tại Hà Nội sẽ được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Ảnh minh họa.

Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ngoài công lập tại Hà Nội sẽ được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Ảnh minh họa.

Theo quy định tại văn bản số 412/SGDĐT-QLT về hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2019-2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành, năm học 2019-2020, thành phố Hà Nội duy trì ổn định phương thức xét tuyển để tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 công lập.

Theo đó, Hà Nội sẽ vẫn duy trì hai cách thức để tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, tuyển sinh trực tiếp và tuyển sinh trực tuyến.

Điều này nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh, đồng thời tăng tính chính xác, khách quan và công bằng trong công tác tuyển sinh.

Riêng đối với các trường ngoài công lập, năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao quyền tự chủ, tạo thuận lợi cho các trường ngoài công lập trong công tác tuyển sinh.

Các trường ngoài công lập được tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, cụ thể là từ ngày 26/5 đến ngày 12/7/2019.

Như vậy, các trường ngoài công lập được tuyển sinh sớm hơn một tháng so với các trường công lập. Việc kéo dài thời gian tuyển sinh nhằm tạo thuận lợi cho các nhà trường, đồng thời, giúp cha mẹ học sinh có thêm thời gian cân nhắc, lựa chọn nguyện vọng học tập cho con.

Sở Giáo dục cũng yêu cầu các trường ngoài công lập chỉ được thông báo sớm về kế hoạch tuyển sinh để học sinh tìm hiểu, nghiên cứu trước khi đăng ký dự tuyển, tuyệt đối không được tổ chức tuyển sinh trước ngày 26/5/2019 với bất kỳ hình thức nào.

Nếu học sinh đã nộp hồ sơ vào trường nhưng lại có nguyện vọng chuyển trường thì nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh được rút hồ sơ và trả lại các khoản mà học sinh đã đóng góp, trừ lệ phí tuyển sinh.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị UBND quận, huyện, thị xã, các phòng giáo dục và đào tạo tổ chức triển khai và giám sát việc thực hiện của các trường trên địa bàn quản lý, nghiêm khắc xử lý các trường hợp sai phạm trong công tác tuyển sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn để không cho học sinh rút hồ sơ trong năm học 2019-2020.

Việc này nhằm bảo đảm sự công bằng trong công tác tuyển sinh giữa các nhà trường và quyền lợi học tập của mọi học sinh.

Hoàng Thao