Điều chỉnh kích thước chữ

Hà nội: Truy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm trong hoạt động khai thác, tập kết cát sỏi

(CLO) Các địa phương, lực lượng phải tăng cường nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, nếu để xảy ra vi phạm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên.

Báo nói Công luận
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý hoạt động khai thác, tập kết cát sỏi trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Thao)

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý hoạt động khai thác, tập kết cát sỏi trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Thao)

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp với các sở, ban, ngành của TP Hà Nội về công tác quản lý hoạt động khai thác, tập kết cát sỏi trên địa diễn ra sáng 5/4.

TP Hà Nội là địa bàn trọng điểm và phức tạp về tình trạng khai thác, tập kết, trung chuyển cát, sỏi… là nơi có nhu cầu sử dụng cát, sỏi cao nhất cả nước. Trong thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các điểm khai thác, tập kết cát sỏi trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các sở ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các mỏ khoáng sản trên địa bàn, đặc biệt là các mỏ cát. “Các địa phương, lực lượng phải tăng cường nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, nếu để xảy ra vi phạm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở TN&MT chủ trì hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các biện pháp theo đúng quy định để sớm đưa các mỏ đã đảm bảo điều kiện vào hoạt động, đảm bảo nhu cầu của xã hội. Việc cấp phép phải được thực hiện nghiêm theo các quy định, đặc biệt là các quy định mới về quản lý hoạt động khai thác cát.

Công an TP Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị, sở, ngành liên quan mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử lý các điểm khai thác cát trên địa bàn, các điểm tập kết vật liệu xây dưng. Trong đó, ngoài việc duy trì các biện pháp thường xuyên và liên tục, cần thành lập 2 tổ kiểm tra giám sát việc chấp hành của các đơn vị khai thác, chủ bãi tập kết, trung chuyển.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các nhà đầu từ phải khai thác đúng phạm vi, giấy phép được cấp, xác định rõ ranh giới… ngăn chặn các phương tiện khai thác trộm gây khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý, thất thoát ngân sách.

P.V