Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Dân khốn khổ vì quy hoạch “treo”

(CLO) 12 năm nay kể từ khi cắm mốc quy hoạch dự án đường Xô viết Nghệ Tĩnh kéo dài phía tây là từng đó năm 82 hộ dân ở khối phố Linh Tân, phường Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh) phải sống cảnh khốn khổ khi không được xây dựng, sửa sang nhà cửa, công trình phụ trợ…

Báo nói Công luận

Năm 2006, người dân khối phố Linh Tân (phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh) được chính quyền thông báo và cắm mốc quy hoạch dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài phía tây (còn gọi là đường 70), đi qua địa bàn thôn Linh Tân.

Căn nhà của anh Nguyễn Phi Hợp xây dựng chưa kịp hoàn thiện thì buộc dừng lại để triển khai dự án nhưng 12 năm qua dự án vẫn “treo”. 

Theo đó, các cơ quan chức năng thông báo yêu cầu những hộ dân trong diện quy hoạch không được tách hộ khẩu, không được tách sổ đỏ, không được bán đất và không được xây dựng các công trình nhà ở, công trình phụ trợ để triển khai dự án.

Thế nhưng, 12 năm trôi qua, quy hoạch vẫn “treo” trên giấy, khiến 82 hộ dân khối phố Linh Tân phải sống trong cảnh tạm bợ, thấp thỏm lo âu với muôn vàn khó khăn bởi dự án này sẽ ảnh hưởng đến 82 hộ dân cùng với hệ thống hạ tầng giao thông, nhà văn hóa khối phố Linh Tân.

Chia sẻ về cuộc sống ở đây, anh Nguyễn Phi Hợp (trú tại khối phố Linh Tân) bức xúc: “Căn nhà tạm của gia đình xây dựng năm 2005 chưa kịp hoàn thiện thì có dự án về buộc gia đình tôi không được xây dựng nữa. Cả 5 con người ở trong một gia đình mà chỉ có một phòng ngủ nhỏ, chật, rất nóng nực”.

“Bà con chúng tôi nơi đây cần có câu trả lời rõ ràng là bao giờ thì dự án này được thực hiện. Nếu chưa thực hiện được thì phải có phương án để đảm bảo cuộc sống cho người dân nơi đây ”, anh Hợp nói thêm.

Chia sẻ thêm về những khó khăn do quy hoạch “treo” gây ra, chị Lưu Thị Chiến (trú tại khối phố Linh Tân) cho biết: “Dự án triển khai thì sẽ lấy gần hết diện tích đất của nhà tôi. Khi dự án về, chúng tôi được thông báo là phải giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng mới, không được sửa sang”.

“12 năm qua cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Con tôi đã lập gia đình, tôi muốn chia cho con miếng đất ở để làm nhà ổn định cuộc sống nhưng cũng không được”.

Bức tường nhà bà Nguyễn Thị Nhân bị rạn nứt, nguy cơ sập xuống bất cứ lúc nào.

Bà Nguyễn Thị Nhân dẫn PV vào xem căn nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng. Các cột trụ nhà đã bị mối ăn, phía sau đã bị dột, bà phải căng bạt để che mưa, bức tường được dựng bằng đất sau cơn bão số 10 năm ngoái cũng đã bị rạn nứt chờ chực sập xuống.

Thế nhưng theo quy định thì gia đình bà không được xây dựng lại, phải giữ nguyên hiện trạng để chờ dự án triển khai.

“Tôi năm nay đã gần bước sang tuổi 70. Tuổi già sức yếu, muốn xây dựng lại một ngôi nhà nho nhỏ cho kiên cố nhưng cũng không dám. Phần vì tiền không có, phần vì lỡ xây dựng cũng mất hơn 50 triệu, sau này nếu di dời vừa mất công và không biết có được đền bù không”, bà Nhân lo lắng.

Trao đổi với PV, ông Trương Quang Sơn - Chủ tịch UBND phường Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh) cho biết, trong các kỳ tiếp xúc cử tri cũng đã đem vấn đề này ra chất vấn nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển gì.

“Cuộc sống của những hộ dân nằm trong diện quy hoạch của dự án rất khổ sở, đến nước máy cũng chỉ mới có một thời gian gần đây. Đây là dự án của tỉnh. Suốt 12 năm qua, chúng tôi cũng đã có rất nhiều ý kiến lên cấp trên nhưng đến giờ dự án vẫn chưa được triển khai”, ông Sơn nói.

Trần Phong