Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Mỏ khai thác đá Ngọc Hải “bức tử” hàng chục hộ dân

(CLO) Những tiếng nổ từ mỏ đá Ngọc Hải làm rung chuyển, đá bay tứ tung vào thẳng nhà dân, nhà cửa bị nứt, bụi bay mù mịt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng... khiến hàng chục hộ dân luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ...

leftcenterrightdel

Khu vực nổ mìn khai thác đá của Công ty Ngọc Hải. Ảnh PV

Mỏ đá Ngọc Hải thuộc Công ty TNHH Ngọc Hải, do ông Trần Văn Dũng làm Giám đốc, có địa chỉ tại thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác từ năm 2015 theo quyết định số 235/GP-UBND. Việc nổ mìn ở mỏ đá đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gần 60 hộ dân sống ở thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Mỏ đá “tra tấn người dân”

Ngày 9/1, hàng chục người dân ỏ thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tập trung tại mỏ đá Ngọc Hải để phản đối việc nổ mìn làm đá bay vào vườn nhà, uy hiếp đến tính mạng và tài sản của họ.

Theo phản ánh của người dân địa phương, vào khoảng 17h30 ngày 8/1, Công ty TNHH Ngọc Hải nổ mìn khai thác đá trong mỏ. Sau tiếng nổ thì rất nhiều hòn đá lớn, nhỏ từ mỏ đá bay về phía thôn Hồng Lĩnh.

Thời điểm này, nhiều người dân đang sinh hoạt bình thường thì phát hiện đá bay vào vườn nhà  liền chạy tán loạn tìm chỗ trú ẩn , nhiều người dân sống xung quanh khu vực này được một phen khiếp sợ, hú hồn...

leftcenterrightdel

Bà Nguyễn Thị Sen vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc mỏ đá tra tấn người dân. Ảnh PV

Bà Nguyễn Thị Sen ở thôn Hồng Lĩnh dẫn chúng tôi ra ngoài vườn, chỉ vào những viên đá bay từ mỏ vào vườn kể lại: “Lúc đó vào khoảng 5 giờ rưỡi chiều, tôi đang làm vườn thì nghe tiếng nổ lớn. Sau tiếng nổ có nhiều hòn đá có trọng lượng lớn bay trên không rồi cắm sâu vào lòng đất ở khu vườn của tôi, sợ quá nên tôi nằm xuống vườn. Ngoài ra, hàng loạt đá nhỏ cũng bắn tứ tung vào vườn.

“Mỗi lần mỏ đá nổ mìn khai thác là chúng tôi lại nơm nớp lo sợ. Lần này đá rơi ngay bên cạnh, may mà không bị đá rơi vào người. Đến giờ, tôi vẫn chưa hết sợ”, Bà Sen nói.

leftcenterrightdel

Nhiều viên đá kích thước lớn bắn tứ tung vào vườn nhà dân. Ảnh PV

Bà Nguyễn Thị Loan ở thôn Hồng Lĩnh, bức xúc: “Nổ mìn khai thác đã gây ra chấn động lớn, nhà cửa của bà và nhiều ngôi nhà của bà con trong thôn đều bị rạn nứt nhiều chỗ khiến ai cũng lo sợ. Tôi rất lo lắng khi tường nhà mình ngày càng yếu đi do mìn nổ làm nứt nẻ”.

"Lúc sáng chúng tôi lên mỏ đá để gặp trực tiếp giám đốc công ty, đề nghị doanh nghiệp có biện pháp khai thác phù hợp để khỏi ảnh hưởng đến người dân chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền và cơ quan chức năng đề nghị xem xét đóng cửa mỏ đá. Chúng tôi không thể cứ sống trong cảnh nơm nớp lo sợ hằng ngày như thế này được”, bà Sen nói trong nỗi lo sợ.

Sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương, lãnh đạo Công ty TNHH Ngọc Hải đã có mặt tại hiện trường, kiểm tra, lập biên bản sự việc.

leftcenterrightdel

Bà Nguyễn Thị Loan, thôn Hồng Lĩnh chỉ những vết nứt nhà do khai thác mỏ đá gây ra. Ảnh PV

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hải cho biết: “Chiều hôm qua khoảng 17 giờ 30 chúng tôi nổ mìn “mồi” để chứ không phải nổ để lấy đá trực tiếp. Lúc đó chúng tôi sử dụng 2,5kg thuốc nổ”.

Theo vị giám đốc công ty này, do vỉa đá đặt thuốc nổ có kết cấu khác với bình thường nên khi nổ mìn thì đá bay về phía nhà dân.

Đừng để thương vong, cơ quan chức năng mới “ra tay”!

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết, xã đã nhận được báo cáo từ thôn. Chúng tôi đang giao cho công an xã mời doanh nghiệp lên để làm việc vào chiều nay (9/1), sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể lên huyện và tỉnh.

“Quan điểm của xã là hoàn toàn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn với điều kiện họ chấp thuận tất cả các quy định về pháp luật và đảm bảo môi trường, không gây ảnh hưởng cho người dân và địa phương.

leftcenterrightdel
Người dân "kêu cứu"  đến các cơ quan chức năng...

 

Tình trạng mỏ đá nổ mìn gây ảnh hưởng đến đời sống người dân đã từng xảy ra trước đây, xã cũng đã có đề nghị lên huyện và tỉnh kiểm tra, xem xét lại hoạt động của các doanh nghiệp này. Nếu không đảm bảo các điều kiện về an toàn trong khai thác thì sẽ đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép hoạt động, nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân”, ông Quế cho biết thêm.

Thiết nghĩ, những phản ánh, kiến nghị của người dân để đảm bảo tính mạng và tài sản của họ là hoàn toàn chính đáng; các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cần có kiểm tra, chỉ đạo, biện pháp xử lý kịp thời. Từ đó ổn định cuộc sống của người dân và khẳng định sự nghiêm minh của pháp luật.

Trần Phong