Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Ráo riết ngăn chặn, khống chế không để dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, mới đây (ngày 12/3) một ổ dịch được phát hiện tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), Hà Tĩnh đang ráo riết vào cuộc nhằm khống chế không để dịch xuất hiện trên địa bàn.

Báo nói Công luận
Sau khi Nghệ An xuất hiện ổ dịch và áp sát, Hà Tĩnh đã lập các chốt kiểm dịch tại tất cả các tuyến đường thông thương với tỉnh này, tuyệt đối không để đưa lợn có bệnh vào địa bàn. Ảnh PV

Sau khi Nghệ An xuất hiện ổ dịch và áp sát, Hà Tĩnh đã lập các chốt kiểm dịch tại tất cả các tuyến đường thông thương với tỉnh này, tuyệt đối không để đưa lợn có bệnh vào địa bàn. Ảnh PV

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp ban hành 2 Quyết định liên quan đến vấn đề này.

Quyết định số 743/QĐ-UBND ban hành ngày 14/3 về việc thành lập chốt kiểm dịch động vật, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Với các thành phần tham gia gồm: Cán bộ trạm kiểm dịch động vật, Cục quản lý thị trường và phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào và đi qua địa bàn Hà Tĩnh, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi; Thời gian làm việc của chốt là 24/24 giờ hàng ngày (kể cả ngày nghỉ).

Cùng ngày 14/3, tỉnh này còn ban hành thêm quyết định số 744/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên động vật, giao cho ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Tỉnh làm trưởng đoàn để tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quyết định ở các địa phương và ngành chuyên môn trên địa bàn về những văn bản chỉ đạo, công điện của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến vấn đề phòng chống dịch bệnh động vật, dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, kiểm tra các hoạt động kinh doanh, buôn bán, bận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm.

Empty
Hà Tĩnh ban hành các quyết định nhằm khống chế không để dịch xuất hiện trên địa bàn. Ảnh PV

Hà Tĩnh ban hành các quyết định nhằm khống chế không để dịch xuất hiện trên địa bàn. Ảnh PV

Liên quan đến vấn đến này, Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh cho biết, Hà Tĩnh đã có kế hoạch chủ động ngăn chặn dịch từ tháng 9/2018, khi dịch mới xuất hiện ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khi dịch được phát hiện tại Hưng Yên và Thái Bình thì tập trung cao hơn.

Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa phát hiện dịch, nhưng nguy cơ dịch bệnh là hết sức cao. Đặc biệt khi dịch xuất hiện tại Nghệ An thì Hà Tĩnh là địa phương chịu áp lực rất lớn".

“UBND tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, chốt kiểm dịch động vật để tăng cường công tác phòng chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương khu vực phía Bắc Hà Tĩnh như Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn, lập chốt tại các trục đường giao thông chính tiếp giáp với Nghệ An, tuyệt đối không để đưa lợn có bệnh vào địa bàn”, Ông Hùng cho biết.

Cũng theo Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh, tất cả các giải pháp đang được triển khai một cách đồng bộ, nhịp nhàng, với tinh thần và quyết tâm cao nhất, không để dịch xuất hiện trên địa bàn Hà Tĩnh”.

Trần Phong