Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ tìm cách mở cửa chính phủ; Thượng viện nhiều khả năng bác bỏ

(CLO) Hạ viện Mỹ mới đây lại thông qua một dự thảo ngân sách mới nhằm mở cửa Bộ Tài chính nước này cùng nhiều cơ quan chính phủ khác, nhưng không kèm theo khoản tiền xây dựng bức tường biên giới mà ông Trump yêu cầu.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện Mỹ Charles Grassley. Ảnh: Reuters

Với kết quả bỏ phiếu 240 phiếu thuận, 188 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự thảo ngân sách mới gửi lên Thượng viện do đảng Cộng hoà nắm quyền. 

Đây là nỗ lực mới nhất của đảng Dân chủ nhằm mở cửa chính phủ sau 19 ngày đóng cửa.

Lãnh đạo đảng Cộng hoà tại Thượng viện Mitch McConnell không bày tỏ mấy mặn mà với dự thảo mới, và chưa quyết định liệu có tiến hành bỏ phiếu với dự thảo này hay không.

Cũng trong ngày 9/1, Chủ tịch Uỷ ban Tài chính của Thượng viện Mỹ Charles Grassley cũng đã nói rằng Quốc hội sẽ không tăng cường quyền lực với ông Trump về các vấn đề áp thuế và miễn thuế thương mại.

"Chúng tôi đã cho ông ấy quá nhiều", ông Grassley nói với các phóng viên sau bài báo cúa Bloomberg viết rằng Nhà Trắng đang chuẩn bị một dự thảo luật mới nhằm tăng cường quyền lực cho Tổng thống với các vấn đề thuế quan.

Thương mại đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện hành, khi Washington đã từng tuyên bố yêu cầu tái đàm phán hiệp ước NAFTA cũ với Mexico và Canada. Hiện hiệp ước USMC mới chưa được Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua. 

Mỹ cũng đang tiến hành đàm phán thương mại với hàng loạt nước, bao gồm Trung Quốc.

Hoàng Việt (Theo Reuters)