Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Phát hiện 49 lái xe dương tính với ma túy

(CLO) Qua việc tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện 49 trường hợp lái xe dương tính với các chất ma túy, trong đó có 17 trường hợp dương tính với ma túy đá.

Báo nói Công luận
Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện 49 trường hợp lái xe dương tính với các chất ma túy. Ảnh: TTXVN

Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện 49 trường hợp lái xe dương tính với các chất ma túy. Ảnh: TTXVN

Thông tin từ Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Dương Lê Đình Long cho biết, từ ngày 19/3 - 8/4, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương đã kiểm tra việc sử dụng ma túy cho 3.596/4.364 lái xe thuộc 262/317 doanh nghiệp và 124/396 hộ cá thể kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách, du lịch trên địa bàn.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 49 trường hợp dương tính với các chất ma túy, trong đó có 17 trường hợp dương tính với ma túy đá. Những lái xe có kết quả dương tính với ma túy được đưa về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Hải Dương) để đấu tranh làm rõ.

Những trường hợp không đủ sức khỏe và dương tính với các chất ma túy, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu doanh nghiệp xem xét, chấm dứt hợp đồng lao động và thông báo tới các doanh nghiệp trong Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Hải Dương không được ký kết hợp đồng lái xe với các trường hợp dương tính này.

Các cơ quan chức năng chỉ được xem xét, cho phép tham gia lái xe trở lại khi đến các cơ sở y tế do Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương chỉ định, có sự giám sát của cảnh sát phòng chống ma túy và có kết quả âm tính với ma túy.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Dương khẳng định, để lái xe an toàn thì người lái xe phải đảm bảo sức khỏe và nhất là không được sử dụng các chất kích thích.

Đồng thời đề nghị các ban ngành chức năng cần xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về tất cả lái xe vận tải trên cả nước. Từ đó, doanh nghiệp có thể truy cập và sẽ hạn chế tình trạng lái xe bị phát hiện dương tính với ma tuy ở tỉnh này nhưng lại "chạy" sang doanh nghiệp tỉnh khác để làm việc.

Năm 2019 là năm thứ 6, Hải Dương tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy cho các lái xe vận tải trên địa bàn.

Các lái xe được kiểm tra tổng thể sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Bộ Y tế), gồm: Thị lực, tim mạch, huyết áp, tai, mũi, họng, da liễu, răng, hàm, mặt... và việc sử dụng ma túy của lái xe bằng phương pháp Test nhanh nước tiểu.

Đây là một trong những nỗ lực của tỉnh Hải Dương để đảm bảo an toàn giao thông, tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải và người điều khiển phương tiện; đặc biệt là việc sử dụng các chất ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

P.V