Điều chỉnh kích thước chữ

Hai miền Triều Tiên thử nghiệm chuyến tàu đầu tiên xuyên biên giới

(CLO) Dù cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị trì hoãn, phía Hàn Quốc vẫn có những động thái tích cực trong việc hàn gắn mối quan hệ.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh chuyến tàu xuyên biên giới Triều Tiên tại ga Dorasan, Hàn Quốc. Ảnh: NPR

 

Tuần trước, một chuyến tàu Hàn Quốc đã lần đầu tiên trong 1 thập kỷ qua, xuyên qua biên giới với Triều Tiên. Đây là chuyến tàu thử nghiệm cho việc hai nước nối lại đường tàu hỏa sau khi bị chia cắt hơn nửa thế kỷ.

Phía Hàn Quốc hiện đang quyết tâm thúc đẩy hành động này, dù cho không có tiến triển mới trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Tại ga Dorasan, trạm dừng chân cuối tại Hàn Quốc trước khi tới biên giới, Bộ trưởng Bộ thống nhất Cho Myoung-gyon đã nói rằng gần 30 kỹ sư và các quan chức đang chuẩn bị lên đường sang Triều Tiên.

"Bằng việc nối lại đường tàu hỏa, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng nhau trở nên thịnh vượng và thắt chặt hòa bình trên bán đảo", ông nói.

Các thanh sát viên của hai miền sẽ tiến hành kiểm tra hơn 3.000 km đường ray của Triều Tiên trong vòng 18 ngày trên chuyến tàu đầu tiên xuyên biên giới này.

Phía Hàn Quốc đang mong muốn có bước tiến mới trong dự án thống nhất hai miền vào cuối năm nay. Việc nối lại đường tàu hỏa dân sự là khó khả thi khi chưa có tiến triển mới trong việc phi hạt nhân hóa. Hiện du khách mới chỉ có thể đi tàu tới ga Dorasan, nơi nằm sát khu vực phi quân sự.

Hoàng Việt (Theo NPR)