Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc: Giới trẻ giam mình trong nhà tù để tìm... tự do

(CLO) Với mọi người, nhà tù là nơi cần tránh xa. Với người dân Hàn Quốc, đó là nơi họ tìm đến để tránh xa cuộc sống thường ngày.

Báo nói Công luận

 Phía ngoài nhà tù "Prison inside me" ở Hongcheon, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

"Nhà tù cho tôi một cảm giác tự do", Park Hye-ri, 28 tuổi, một nhân viên văn phòng cho hay. Cô đã trả 90$ để bị giam 24 tiếng trong một nhà tù giả.

Kể từ năm 2013, cơ sở nhà tù giả tại phía Bắc Hongcheon đã chào đón hơn 2.000 người, đa số đều là những nhân viên văn phòng hay những học sinh muốn được "xả hơi"  khỏi những áp lực.

"Tôi đã quá bận", Park nói trong phòng giam của mình. "Tôi không nên ở đây vào lúc này, tôi cần làm việc. Nhưng tôi quyết định tạm dừng để tự ngẫm về cuộc sống của mình".

 Giới trẻ chuẩn bị cho 24 tiếng "biệt giam" của mình. Ảnh: Reuters

Những luật lệ ở đây rất nghiêm khắc. Không được nói chuyện với các "phạm nhân" khác. Không sử dụng điện thoại hoặc đồng hồ.

Những người tham gia được phát cho một bộ đồng phục màu xanh, một tấm thảm yoga, một set trà, một cái bút và một cuốn sổ. Họ ngủ trên sàn. Có một nhà vệ sinh nhỏ trong phòng nhưng không có gương.

Thực đơn ăn uống bao gồm khoai lang luộc và sinh tố chuối.

 Bữa tối được đưa qua khe cửa như ở nhà tù thật. Ảnh: Reuters

Người sáng lập nên dự án này, Noh Ji-Hyang đã nói rằng ý tưởng tới từ chồng của cô, một công tố viên thường làm việc 100 giờ mỗi tuần.

"Anh ấy nói rằng anh ấy muốn tới một phòng biệt giam 1 tuần để nghỉ ngơi", cô nói. "Và đó là khi mọi thứ bắt đầu".

Cô Noh cho biết khách hàng của mình thường lựa chọn ở lại từ 24 tới 48 tiếng.

Hàn Quốc là nước có mật độ làm việc cao thứ 3 thế giới, sau Mexico và Costa Rica. Người dân nước này trung bình làm việc 2.024 giờ mỗi năm.


Hoàng Việt (Theo Reuters)