Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc ngừng tập trận thường niên trong khi đàm phán với Triều Tiên

(CLO) Phía Hàn Quốc cho biết nước này đã quyết định dừng cuộc tập trận thường niên với Mỹ, nhưng sẽ vẫn tiến hành cuộc tạp trận độc lập của mình, phía Bộ Quốc phòng nước này đã đưa ra thông báo trên tại cuộc họp báo vào sáng nay.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Cuộc tập trận này thường diễn ra vào tháng 8 hàng năm, phối hợp cùng với phía quân đội Mỹ với tên gọi Ulchi.

Phía Seoul và Washington đã nói hồi tháng 6 rằng sẽ dừng các cuộc tập trận chung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa dừng các hoạt động có thể dẫn tới chiến tranh sau cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore ngày 12/6.

Văn phòng Tổng thống Seoul đã nói rằng việc dừng các cuộc tập trận này có thể thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cũng đã phát triển một quy mô tập trận mới bằng việc kết hợp hai chương trình Ulchi và Taeguk vào, tập trung vào đối phó với thiên tai lớn cùng chiến tranh, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Kế hoạch tập trận độc lập này sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

"Quân đội chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc tập trận độc lập trong năm nay và sẽ quyết định về các cuộc tập trận chung sau khi bàn bạc cụ thể với phía Mỹ", Bộ trưởng Quốc phòng Song Yong Moo cho hay.

 

Hoàng Việt (Theo Reuters)