Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt sai phạm của Cựu Giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 12

(NB&CL) Theo kết luận thanh tra, trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 12 (Công ty DVCI), ông Trần Thanh Tòng đã ký ban hành thông báo để quyết định chủ trương chi tiền thưởng trái pháp luật và thực hiện không đúng nhiều quy định về kê khai tài sản, thu nhập.

Báo nói Công luận

Ban hành thông báo không đúng quy định

Phản ánh với báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Quý Nghi (nhân viên Công ty DVCI) cho biết, vào ngày 20/8/2010, ông được nhận thi công Công trình Đắp đê bao rạch Tám Trung tại phường Thạnh Xuân, quận 12. Theo hợp đồng, trước khi khởi công, ông được công ty cho ứng số tiền là 475 triệu đồng để lo chuẩn bị vật tư, xe máy, cất lán trại, thuê công nhân… Tuy nhiên, khi ông vừa nhận tiền ứng xong thì liền bị ông Bùi Thế Kiệt (thời điểm đó là kế toán trưởng của Công ty DVCI) giữ lại 80 triệu đồng trong tổng số tiền ứng.

Do nghi ngờ lãnh đạo Công ty DVCI có dấu hiệu tham nhũng, “rút ruột” các công trình xây dựng trên địa bàn quận để phục vụ lợi ích cá nhân, nên ngày 25/7/2017, các nhân viên của công ty này là ông Nguyễn Hữu Tường, ông Nguyễn Tấn Nghiệm và ông Nguyễn Quý Nghi đã gửi đơn đến UBND quận 12 (TP. Hồ Chí Minh), đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến Giám đốc doanh nghiệp này.

 Trụ sở công ty DVCI quận 12 tọa lạc tại số 327 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM.
Đến ngày 23/1/2018, UBND quận 12 công bố Kết luận thanh tra về thanh tra trách nhiệm quản lý, điều hành doanh nghiệp của Giám đốc Công ty DVCI. Theo Kết luận này, Công ty DVCI quyết định việc khen thưởng bằng hình thức ban hành thông báo mà không tiến hành bổ sung nội dung này vào quy chế khen thưởng của công ty và việc trích tiền thưởng từ chi phí thi công công trình của đội thi công mà không phải từ quỹ tiền thưởng hằng năm (quỹ khen thưởng, phúc lợi) của Công ty DVCI là không đúng quy định.

“Trách nhiệm chính đối với hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc về ông Trần Thanh Tòng trong việc ký ban hành thông báo để quyết định chủ trương chi tiền thưởng không đúng quy định. Theo quy định, định kỳ hằng năm, Giám đốc Công ty DVCI có trách nhiệm phải rà soát để chỉnh sửa, bổ sung quy chế khen thưởng của công ty. Tuy nhiên, Công ty DVCI đã không bổ sung việc khen thưởng theo Thông báo số 04/TB-12DUC vào quy chế trả lương, trả thưởng của công ty theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 18/2013/TT-BLĐTBXH và Điều 17 Thông tư số 26/2016/TT-BLĐTBXH”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Không thực hiện quy định về kê khai tài sản

Cũng theo kết luận thanh tra, ông Trần Thanh Tòng đã vi phạm quy định tại Điều 5 và Khoản 1 Điều 6 trong Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập. Cụ thể, giai đoạn từ năm 2010 – 2016, ông Tòng đã kê khai chưa đầy đủ một số nội dung theo quy định, bao gồm: Không kê khai thu nhập chịu thuế trong năm, không kê khai biến động thu nhập từ 50 triệu trở lên, kê khai không chính xác biến động thu nhập từ 50 triệu trở lên, không kê khai tài sản riêng của vợ, không kê khai tài sản thuộc quyền sở hữu của mình nhưng để người khác đứng tên.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra còn phát hiện ông Tòng không kê khai tiền gửi cá nhân có tổng giá trị khoảng 15 lượng vàng. Chưa hết, ông Tòng có kê khai vào năm 2013, mua 1 công trình xây dựng có giá trị 3 tỷ 350 triệu đồng và giải trình “tiền mua nhà là do vay và tiền gia đình tự tích lũy”. Tuy nhiên, bản kê khai chỉ thể hiện thu nhập trong năm là 600 triệu đồng và tổng giá trị vay là 2.200.000.000 đồng là chưa khớp với giá trị căn nhà đã mua (thiếu 550 triệu đồng).

Vẫn theo kết luận thanh tra, trong hồ sơ kê khai năm 2014, ông Tòng có kê khai xây mới 1 căn nhà với giá trị là 1.800.000.000 đồng. Thế nhưng trong bản kê khai ông Tòng giải trình khoản tiền vay xây nhà gồm: tiền vay ngân hàng 1.500.000.000 đồng + gia đình hỗ trợ 500.000.000 = 2.000.000.000 đồng. Theo cơ quan chức năng, nội dung giải trình của ông Tòng chưa chính xác về mặt số liệu.

Được biết, sau khi tiếp nhận kết luận thanh tra của Thanh tra quận 12, Quận ủy quận 12 đã xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt Đảng đối với ông Trần Thanh Tòng. Về phía chính quyền, UBND quận 12 cũng đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Công ty DVCI và điều chuyển công tác đối với ông  Trần Thanh Tòng.              

Nguyễn Thanh Vĩnh