Điều chỉnh kích thước chữ

“Hát về Người”

(CLO) Đây là chủ đề giàu ý nghĩa của các hoạt động văn hóa tháng 5, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với sự tham gia của gần 100 đồng bào thuộc 13 dân tộc đến từ 12 địa phương.

Báo nói Công luận

Đây là những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).

“Hát về Người” là chủ đề giàu ý nghĩa của các hoạt động văn hóa tháng 5, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ngôi nhà chung. Ảnh: Internet

“Hát về Người” là chủ đề giàu ý nghĩa của các hoạt động văn hóa tháng 5, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ngôi nhà chung. Ảnh: Internet

Các hoạt động cũng góp phần thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể của đồng bào các dân tộc và lan tỏa đến khách du lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào; quảng bá văn hóa, du lịch các địa phương, hướng tới thu hút giới trẻ, góp phần tạo sân chơi bổ ích ngày hè; tăng cường mối quan hệ, giao lưu giữa các dân tộc, trên các vùng, miền thu hút khách du lịch đến với tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình “Hát về Người” có sự tham gia của gần 100 đồng bào thuộc 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer) đến từ 12 địa phương. Với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng) cùng sự tham gia của diễn viên, nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Việt Nam, sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

Điểm nhấn hoạt động trong tháng 5 có: Chương trình ca múa nhạc “Hát về Người” của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc vào ngày 18 - 19/5/2019 tại không gian cánh đồng “Tổ quốc gấm hoa”.

Các hoạt động cũng góp phần thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể của đồng bào các dân tộc và lan tỏa đến khách du lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Các hoạt động cũng góp phần thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể của đồng bào các dân tộc và lan tỏa đến khách du lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Các hoạt động cuối tuần gồm: Chương trình âm nhạc “Hát về Người” của đồng bào các dân tộc tại Làng vào các ngày 4, 5, 25, 26/5 tại không gian làng dân tộc Xơ Đăng, Khu các làng dân tộc II; giao lưu văn nghệ với các tiết mục dân ca, dân vũ (các ca khúc, điệu múa về Bác Hồ, về quê hương, đất nước) của dân tộc Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ Đăng là điểm nhấn.

Cũng trong tháng 5 này, đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai sẽ tái hiện lễ kết nghĩa anh em (Lễ Tơ Mon) tại làng dân tộc Ba Na, Khu các làng dân tộc II. Đây là một tập tục truyền thống và cũng là nghi thức nhận con nuôi của đồng bào dân tộc Ba Na. 

Sau nghi lễ này, người mẹ, cha (nuôi) có trách nhiệm thương yêu, bao bọc con nuôi như con ruột và ngược lại. Phần giới thiệu nghi thức kết nghĩa trong Lễ Tơ Mon diễn ra giữa đồng bào dân tộc Ba Na và đồng bào dân tộc Tà Ôi, Xơ Đăng.

Bao đời nay, người Ba Na kết nghĩa anh em, chị em, cha con, mẹ con hay buôn làng với nhau. Lễ Tơ Mon mang đậm tính nhân văn, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn, cũng như chia sẻ niềm vui gia đình, cộng đồng.

Đồng thời, Ban tổ chức sẽ thực hiện Lễ Phật đản tại chùa Khmer trong khuôn viên Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm duy trì hoạt động Phật sự hằng năm theo truyền thống Phật giáo, phục vụ đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng của phật tử Hà Nội, qua đó tăng cường đoàn kết tăng ni, phật tử các hệ phái.Lễ Phật đản góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, tâm linh của ngôi chùa Khmer thứ 454 và cũng là ngôi chùa duy nhất theo Phật giáo Nam tông giữa lòng Hà Nội…

Bên cạnh đó là chương trình múa rối nghệ thuật “Ước mơ xanh” của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Chương trình trải nghiệm “Ngày hè của em” sẽ trưng bày, giới thiệu các hoạt động liên quan đến trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè các năm 2016 - 2018; cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ, như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều…

Ban tổ chức cũng trình diễn, trưng bày, giới thiệu nhạc cụ truyền thống, có phần trải nghiệm và học thử các nhạc cụ của đồng bào. Các em thiếu nhi còn được tham gia một số trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như bắn nỏ, kéo co, làm súng bắn bằng tre, súng quay bằng tre, tó má lẹ…; các hoạt động giáo dục về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.

P.V