Điều chỉnh kích thước chữ

"Hãy đối xử với tôi công bằng"

(CLO) Ngày 2/1 vừa qua, ông Trump đã gửi thư chúc mừng nhà xuất bản mới của tờ New York Times và cũng dùng cơ hội này để nhắc nhở tờ báo hãy xem xét cẩn trọng các "nguồn tin" của mình và đối xử với ông "một cách công bằng".

"Tờ New York Times đã có một nhà xuất bản mới, A.G. Sulzberger. Xin chúc mừng! Đây cũng là cơ hội cuối cho tờ Times để đi theo đường lối mà người sáng lập ra nó, Adolph Ochs, 'đăng tải tin tức một cách công bằng, không sợ hãi hay ưu đãi, không lo ngại tới các vấn đề chính trị, tôn giáo hay lợi ích,' ", ông Trump viết trên Twitter, nhắc lại những gì ông Ochs đã từng nói khi mua lại nhà phát hành phá sản vào năm 1896.

leftcenterrightdel
Tổng thống Trump tại tòa soạn của tờ NYT vào tháng 11/2016. Ảnh: AP 

"Hãy tuyển những nhà báo công tâm với tiêu chuẩn cao hơn, hay loại bỏ những "nguồn tin" vớ vẩn hay tưởng tượng, hãy đối xử với Tổng thống Mỹ một cách công bằng, để lần sau tôi (và người dân) chiến thắng, các bạn sẽ không phải viết lời xin lỗi tới độc giả vì đã không làm tròn công việc của mình! Chúc may mắn," ông Trump viết.

A.G. Sulzberger, chắt của ông Ochs, đã viết trong "bức thư từ nhà xuất bản mới" hôm thứ Hai rằng trong khi viễn cảnh truyền thông đang thay đổi, ông sẽ giữ nguyên những giá trị và phẩm chất của "những người đi trước".

"Hơn 120 năm sau khi những tầm nhìn của Adolph Ochs được đăng tải trên tờ báo này, sự độc lập, can đảm và đáng tin cậy của báo chí càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết," ông này viết. "Hôm nay, chúng ta sẽ một lần nữa đưa ra lời hứa này".

Trong ngày 13/11/2016, chỉ vài ngày sau khi ông Trump thắng cử, Tổng biên tập Dean Baquet và nhà xuất bản Arthur Sulzberger Jr. đã một lần nữa nhắc nhở tờ báo "những nhiệm vụ trọng yếu của tờ Times".

Trong đó, họ cũng thừa nhận đã đánh giá sai lầm hình ảnh của ông Trump với các cử tri.

"Sau một cuộc bầu cử khó đoán này là các câu hỏi: Liệu hình ảnh của ông Donald Trump có vô tình khiến chúng ta và các tờ báo khác đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của ông với cử tri Mỹ?", hai người này viết.

Hoàng Việt (Theo NYP)