Điều chỉnh kích thước chữ

Hé lộ thủ phạm chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn

(CLO) Qua đấu tranh, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội (PC05) đã làm rõ Nguyễn Văn Cường trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Môi Trường Xanh Bắc Sơn, là người trực tiếp chôn trộm hàng chục tấn rác thải nguy hại tại núi Sú xã Bắc Sơn, Sóc Sơn – Hà Nội.

Báo nói Công luận
Khu vực núi Sú nơi đối tượng Nguyễn Văn Cường có hành vi chôn trộm chất thải nguy hại.

Khu vực núi Sú nơi đối tượng Nguyễn Văn Cường có hành vi chôn trộm chất thải nguy hại.

Theo đó, sáng 16/12 trả lời báo chí Đại tá Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng PC05 cho biết, qua quá trình xác minh và đấu tranh phòng xác định đối tượng nghi đổ trộm chất thải tại khu vực núi Sú (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) là Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1987 thường trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Trường Xanh Bắc Sơn.

Trong ngày 15/12, Phòng PC05 phối hợp với Công an xã Bắc Sơn mời đối tượng Nguyễn Văn Cường lên trụ sở Công an xã Bắc Sơn để đấu tranh là rõ. Qua quá trình đấu tranh, đối tượng Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Đối tượng Cường khai nhận,  vào khoảng tháng 5 năm 2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Cường nhìn thấy dân làng xã Văn Môn nấu nhôm có phát thải nhiều đống bột, bụi nhôm. Cường nảy sinh ý định mua bụi nhôm đó về bán kiếm lời. Cường đã trực tiếp điều khiển xe ô tô BKS 29C- 42205 mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân không rõ tên tuổi tại Văn Môn, sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn để tìm khách bán kiếm lời.

Khoảng 1 tuần sau không tìm được người mua, Cường đã đi tìm chỗ chôn và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại. Vào khoảng 24h đêm (Cường không nhớ rõ ngày), Cường đã nhờ Nguyễn Văn Long là người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển xe ô tô của mình chở số bụi mịn nhôm trên đến đổ xuống 2 hố, sau đó Long múc đất lấp san bằng để tránh không bị ai phát hiện.

Đến tháng 7 năm 2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình anh Đặng Văn Đại là chủ đất đã phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nghi có thất thải chôn ở đó nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Khi bị gia đình anh Đăng Văn Đại phát hiện, Cường đã chủ động gọi điện thoại nhờ anh Long mang máy xúc ra khu vực mà Cường đã đổ chất thải trước đây để múc toàn bộ số chất thải đó về khu vực sân vườn sau nhà Cường để tập kết.

Theo Đại tá Trần Anh Tuấn, căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, đối tượng Nguyễn Văn Cường đã thừa nhận toàn bộ hành vi đổ trộm chất thải tại khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại. Vụ việc hiện đang được Công an huyện Sóc Sơn tiến hành xác minh, giải quyết.

Trước đó, Phòng PC05 đã phối hợp với Đội cảnh sát Điều tra tội phạm (ĐTTP) về Trật tự Quản lý Kinh tế (TT-QLKT) và chức vụ, Công an xã Bắc Sơn cũng như Cty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ mô trường Nguyễn Gia tiến hành thu, lấy 2 mẫu vật tại nhà Nguyễn Văn Cường và 4 mẫu vật khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại để xác định ngưỡng nguy hại của chất thải.

Đồng thời, Phòng PC05 đã bàn giao lại hiện trường cho Công an xã Bắc Sơn để bảo vệ. Hiện PC05 chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng Nguyễn Văn Cường cho Công an huyện Sóc Sơn tiếp nhận để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Long