Điều chỉnh kích thước chữ

Hoãn xét xử sơ thẩm vụ "quan thôn” “ăn tiền” của dân từ việc đền bù sự cố môi trường biển Formosa

(CLO) Chiều ngày 09/10, TAND huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 “quan" thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim vì đã “ra giá” nhằm “ăn tiền” khi người dân kê khai để nhận tiền hỗ trợ từ sự cố môi trường biển Formosa.

Trước đó, báo Nhà báo & Công luận đã có loạt bài phản ánh việc: ông Nguyễn Minh Đức, thôn Sơn Bằng “tố”, năm 2016, khi Chính phủ hỗ trợ tiền cho người dân trong sự cố biển Fomosa thì trưởng thôn Sơn Bằng là ông Nguyễn Trọng Đậu, Phó Bí thư chi bộ và Phó thôn là ông Võ Trọng Đạt, Bí thư Chi bộ đã "ra giá" từng định mức hỗ trợ đền bù của Chính phủ để bắt người dân phải nộp tiền rồi mới phát giấy kê khai. 

leftcenterrightdel
TAND huyện Lộc Hà đã hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 “quan" thôn Sơn Bằng 

Cụ thể: Nếu định mức đền bù gọi là 1.1: được hỗ trợ  45.000.000 đồng (Bốn mươi lăm triệu đồng) thì bắt người dân đóng 10 triệu. 1.5 thì được hỗ trợ 17.500.000 đồng thì bắt người dân đóng 3 – 5 triệu đồng. Hay định mức sinh kế được hỗ trợ 8.700.000 đồng thì bắt dân  đóng 1-2 triệu đồng. Nếu người dân không đóng tiền thì không cho làm chế độ. Vậy nhưng dù có những gia đình đã đóng tiền cho Trưởng, Phó thôn nhưng vẫn không được nhận tiền hỗ trợ. 

Qua xác minh phóng viên thấy, sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân, Đảng ủy xã Thạch Kim đã ban hành Quyết định số 51- QĐ/ĐU về việc Thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Trọng Đậu bằng hình thức là cách chức phó Bí thư chi bộ, chi ủy viên chi bộ Sơn Bằng. Tuy nhiên, việc kỷ luật này không làm người dân Sơn Bằng an lòng. 

Càng khó hiểu hơn khi mà sự việc trên xảy ra được hơn 8 tháng, báo Nhà báo và Công luận phản ánh thì ngày 15/5/2018 cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với tội danh Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Trọng Đậu và Võ Trọng Đạt.

Vậy nhưng, quyết định khởi tố này vẫn chưa được những người dân bị mất tiền đồng tình, vì theo họ số tiền 2 “quan" thôn chiếm đoạt của những hộ dân không chỉ như trong hồ sơ để đề nghị truy tố. Điều này khiến người dân thôn Sơn Bằng nghi ngờ tính minh bạch trong quyết định khởi tố?

leftcenterrightdel
Người dân hy vọng TAND huyện Lộc Hà xét xử nghiêm minh để lấy lại lòng tin của nhân dân. 

Chiều 09/10, trả lời phóng viên, ông Trần Xuân Quang, Chánh án TAND huyện Lộc Hà cho biết theo như kế hoạch thì vụ án trên sẽ được đưa ra xét xử vào chiều nay 09/10. Tuy nhiên tòa đã hoãn xét xử vì lý do bị can… ốm. Chiều 24/10 tới TAND huyện Lộc Hà sẽ đưa vụ án này ra xét xử.

Thiết nghĩ đây là vụ án mà các bị can chiếm đoạt số tiền không lớn nhưng lại là vụ việc làm mất niềm tin của người dân với cán bộ rất nhiều. Trước khi vụ án được khởi tố rồi đem ra truy tố, người dân cho rằng có rất nhiều dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm. Bởi vậy người dân hy vọng các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hà Tĩnh cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình xử lý, xét xử để lấy lại lòng tin của nhân dân.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

                                                                              Trọng Đức