Điều chỉnh kích thước chữ

Hội nghị G7 ảm đạm, Anh cố gắng "gồng mình"

(CLO) Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã chào đón những người đồng cấp tới từ các nước giàu có nhất thế giới dưới bầu trời âm u của thành phố Brittany để bắt đầu một cuộc họp vốn đã ảm đạm ngay từ đầu.

Báo nói Công luận
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. Ảnh: Reuters

Việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không tham dự, cộng thêm việc vấn đề Brexit đang rối ren khiến cuộc gặp lần này trở nên ảm đạm hơn nhiều so với trước đó. 

Các nhà ngoại giao của Pháp cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp lần này khi ký ức về việc Tổng thống Trump làm náo loạn vào năm ngoái vẫn còn như in trong ký ức nhiều người.

Một nhà ngoại giao Pháp, khi được hỏi về việc ông Pompeo vắng mặt, cho biết: "Chúng tôi đang làm việc tốt với người Mỹ. Tất nhiên chúng tôi có một vài bất đồng, nhưng điều đó không cản trở việc trao đổi song phương".

[NATO - ngổn ngang tuổi 70]

Các Bộ trưởng đã đạt được thỏa thuận chung về việc chống can thiệp bầu cử qua các hành động tấn công mạng, nhưng sự tập trung nhanh chóng chuyển hướng sang vấn đề của Libya.

"Chúng tôi phản đối các hành động quân sự tại Libya. Bất kỳ phe nào tại Libya có hành động gây tổn hại tới người dân vô tội đều đi ngược lại công lý", thông cáo của hội nghị này cho hay.

Cùng thời điểm diễn ra hội nghị, các nhân viên Chính phủ Pháp phải hì hục tẩy đi những bức graffiti ở những tòa nhà gần nơi diễn ra sự kiện.

Những slogan đó kêu gọi phản đối G7, biểu lộ sự tức giận của người dân Pháp sau 5 tháng kể từ khi phong trào "áo vàng" bùng nổ.

Dự kiến hội nghị sẽ đưa ra 3 tuyên bố chung, liên quan tới an ninh mạng, chống bạo lực tình dục và các vấn đề buôn bán vũ khí ở vùng Sahel.

Những vấn đề nhạy cảm khác như Iran thì không được nhắc tới nhiều.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết ông sẽ kêu gọi những người đồng cấp EU ủng hộ kế hoạch gia hạn lần 2 đối với Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi 1 lá thứ tới Brussels trong hôm 5/4 vừa qua, kêu gọi gia hạn Brexit tới ngày 30/6 dù bà sẽ cố hết sức để thực hiện điều đó trước cuộc bầu cử EU vào cuối tháng 5 tới.

"Chúng tôi đều muốn tránh khỏi việc gia hạn dài", ông Hunt nhận định.

Ông cũng khẳng định việc Anh tham gia khối G7 cho thấy nước này sẽ không hề suy yếu trên trường quốc tế sau Brexit.

"Chắc chắn Anh sẽ tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong việc gìn giữ những giá trị dân chủ trên toàn thế giới", ông Hunt cho hay. "Đó là những gì chúng tôi đã và sẽ tiếp tục làm".

Hoàng Việt (Theo Reuters)