Điều chỉnh kích thước chữ

Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát triển ẩm thực truyền thống Việt Nam”

(CLO) Ngày 31/3, tại phòng Hội thảo tầng 2, nhà A1, Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo Khoa học “Bảo tồn và phát triển ẩm thực truyền thống Việt Nam”.

 Hội thảo đặt ra nhiều vấn đề của ẩm thực truyền thống Việt Nam trong quá trình toàn cầu hóa. Ảnh: Thu Huyền.

Hội thảo do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức. Tham dự buổi hội thảo có sự góp mặt của PGS.TS Vương Xuân Tình; Giáo sư sử học Lê Văn Lan; PGS.TS Đặng Văn Bùi – Phó Chủ tịch hội Di sản văn hóa Việt Nam cùng nhiều đầu bếp đoạt giải ở cuộc thi nấu ăn.

Trong quá trình hội nhập, các quốc gia tiếp thu nhiều tinh hoa văn hóa thế giới, mọi thứ đang đứng trước nguy cơ mất đi các giá trị truyền thống. Trong lĩnh vực ẩm thực, điều đó rất rõ. Do vậy, đầu tư để bảo tồn và phát triển ẩm thực truyển thống là nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan khẳng định món ăn Việt Nam trông đơn giản nhưng vẫn đạt đến độ tinh tế: “Truyền thuyết bánh chưng, bánh dày đã cho chúng ta biết nguồn gốc, lai lịch của hai thứ bánh quý đã thành biểu tượng của văn hóa dân tộc truyền thống. Thứ bánh hội tụ đầy đủ và hài hòa sự cân bằng âm dương và ngũ hành tương sinh”.

Người Việt Nam hiện nay đang dần quen với các món ăn Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, lo ngại nhiều món ăn truyền thống Việt có nguy cơ biến mất hoặc biến dạng. Giáo sư Đặng Văn Bài – Phó chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam nhấn mạnh: “Trong xu thế hội nhập đòi hỏi ẩm thực Việt Nam phải xây dựng được thương hiệu”.

Ngoài ra, buổi hội thảo còn nêu ra một số vướng mắc kìm hãm sự phát triển của ngành du lịch, đồng thời đưa ra một số kiến nghị nhằm bổ sung chiến lược phát triển du lịch, ẩm thực ở Việt Nam.

Thu Huyền