Điều chỉnh kích thước chữ

Hội tự quản xã Vũ Quý – Điểm sáng trong giao thông của cả nước

(CLO) Vừa qua, Trung tá Tạ Thị Hồng Minh – Đại diện Cục cảnh sát giao thông đã đến trao quà và động viên Tổ tự quản hội cựu chiến binh xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương (Thái Bình). Bà Hồng Minh đã gửi lời chúc mừng và cảm ơn tinh thần nhiệt huyết của những người cựu chiến binh trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

leftcenterrightdel

Mô hình tổ tự quản hội cựu chiến binh ở xã Vũ Quý thành lập ngày 15/3/2003 đến nay đã góp phần không nhỏ giảm thiểu tai nạn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.Đầu những năm 2000 - Vũ Quý thực sự bức bất an về tình hình tai nạn giao thông, luôn tiềm ẩn nguy cơ tại nạn xảy ra. Ở Vũ Quý từ lâu mặc nhiên tồn tại 2 điểm nóng giao thông, đó là ngã tư Vũ Quý và Ngã ba cây xăng. 

Vũ Quý vào lúc cao điểm cán bộ công nhân viên chức tới công sở nhà máy, người buôn bán tới chợ, học sinh tới trường, nơi đây chưa có đèn tín hiệu. Bởi thế  người dân Vũ Quý rất mong muốn có đèn tín hiệu giao thông để mọi người dân đi lại qua đây tuân thủ đúng luật giao thông

Xuất phát tự một địa phương có giao thông vô cùng phức tạp, cấp ủy chính quyền xã Vũ Quý cũng như ban an toàn giao thông tỉnh, các ban ngành huyện Kiến Xương đã tiến hành vận động xậy dựng mô hình tổ tự quản.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổ tự quản Xã Vũ Quý 

Ông Đỗ Anh Bồng – nguyên Tổ trưởng tổ tự quản an toàn giao thông xã Vũ Quý cho hay, những ngày đầu mới thành lập, kinh phí không có, tổ tự quản đã vay mượn loa đài, luyện tập các chương trình giao thông, phát thanh… rồi chọn những thời khắc tĩnh lặng, chọn những khu dân cư đông người để tuyên truyền giao thông. 

Vì vậy, chỉ sau 1 tuần tình hình giao thông ở xã Phú Quý đã có diện mạo khác, các hàng quán đã được đưa về đúng vị trí, không còn lấn chiếm vỉa hè, và nếu như trước kia các phương tiện ô tô dừng đỗ tùy tiện thì khi có tổ tự quản trực tiếp nhắc loa thì mọi vấn đề đã đi vào khuôn khổ. Khi công việc của tổ tự quản đã có hiệu quả, được người dân tín nhiệm thì đó chính là động lực của các cựu chiến binh trong hội tự quản tiếp tục làm tốt hơn.

leftcenterrightdel
Ông Đỗ Anh Bồng – nguyên Tổ trưởng tổ tự quản an toàn giao thông xã Vũ Quý trao đổi với PV báo NB&CL

“Sau 15 năm anh em chúng tôi trong hội tự quản vẫn là ăn cơm nhà làm việc xã hội… Động cơ chính của chúng tôi là một ngày làm được một công việc tử tế, cứu được thoát khỏi tai nạn giao thông chính là động lực cho anh em hội tự quản hết mình vì công việc”, ông Đỗ Anh Bồng cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Bồng, hiện nay trên đất nước chúng ta ở xã nào cũng có hội cựu chiến binh, họ là những con người từng tham gia các cuộc chiến tranh, những con người đã từng đấu tranh vì dân tộc thì hôm nay, bản chất của họ cũng không thay đổi, nếu chúng ta tận dụng được hội cựu chiến binh tham gia vào tổ tự quản an toàn giao thông thì chắc chắn sẽ thu được kết quả rất cao.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổ tự quản xã Vũ Quý tham gia hướng dẫn giao thông giờ cao điểm trên địa bàn xã 

Hội tự quản cựu chiên xã Vũ Quý hiện nay có 22 người, họ hoạt động thường xuyên bắt đầu từ 6h15p sáng cho đến 17h30p cả ngày nắng cũng như mưa. Đặc biệt vào năm 2007 Vũ Quý đã không để xảy ra vụ TNGT nào, ghi nhận thành tích này Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã trao cờ đơn vị xuất sắc nhất cho địa phương Vũ Quý.

15 năm qua hội tự quản ATGT Vũ Quý đã kẻ hơn 200 khẩu hiệu nhắc nhở. Tổ chức 4.000 buổi thường trực điều hòa giao thông tại 2 điểm nóng. 200 buổi giúp các gia đình hiếu chủ tiễn đưa người quá cố tới nơi yên nghỉ an toàn. Viết và tổ chức phát thanh tuyên truyền luật ATGT hàng trăm buổi. Hàng chục buổi hỗ trợ công an CSGT bảo vệ phái đoàn qua địa phương, tham gia các buổi xuống đường giải tỏa khi địa phương và các ngành chức năng tổ chức. Trực tiếp hòa giải hàng trăm vụ va quệt đụng độ nhẹ kết quả.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Thùy – Chủ tịch UBND xã Vũ Quý 

Ông Nguyễn Văn Thùy – Chủ tịch UBND xã Vũ Quý vui mừng thông báo, qua 15 năm hoạt động tổ tự quản đã đạt được những kết quả rất tích cực tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về đảm bảo trật tự ATGT đặc biệt trong công tác tuyên truyền vận động và phối hợp với các cấp ngành về thực hiện đảm bảo trật tự ATGT.

“Trong hoạt động tổ tự quản, chúng tôi đánh giá rất cao về tinh thần truyền thống của anh bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt nêu gương thực sự tích cực trong mọi lĩnh vực không những ở bản thân mà vận động được nhân dân trên địa bàn xã tập trung thực hiện tốt các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông”.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Phạm Văn Kiểm – Phó trưởng phòng CSGT - CA tỉnh Thái Bình 

Nói về tổ tự quản xã Vũ Quý, Thiếu tá Phạm Văn Kiểm – Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ cho biết, tổ tự quản hội cựu chiến binh ở xã Vũ Quý là một trong những tổ tự quản hoạt động vô cùng hiệu quả. Hội hình thành xuất phát từ tâm huyết của những người công dân. 

Tuy nhiên, cho đến nay các hội tự quản an toàn giao thông cũng chưa có nguồn kinh phí nào, họ hoạt động nhờ vào sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các đơn vị…  để mua gậy sắt, quần áo, trang thiết bị… 

"Tôi mong rằng, các cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương, Uỷ ban ATGT có chế độ, khen thưởng các tổ tự quản hoạt động hiệu quả, những tấm gương tích cực trong tổ tự quản để phần nào động viên những con người “ăn cơm nhà làm việc xã hội” như các cựu chiến binh ở xã Vũ Quý", Thiếu tá Phạm Văn Kiểm nói.

Hội tự quản xã Vũ Quý đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen và cờ đơn vị xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông cũng đã hai lần viết thư tay gửi lời đồng viên tới Hội tự quản xã Vũ Quý, với mong muốn các đồng chí trong hội tự quản luôn luôn phát huy được tinh thần của người lính Cụ Hồ trong công tác an toàn giao thông.

leftcenterrightdel
Trung tá Tạ Thị Hồng Minh đại diện Cục CSGT - Bộ Công an tặng hoa và quà cho Tổ tự quản xã Vũ Quý 

Xin dẫn những lời tâm huyết của bà Tạ Thị Hồng Minh dành cho Hội tự quản Vũ Quý nói riêng và các Hội tự quản trên cả nước nói chung: “Ngoài công việc đảm bảo giữ gìn an toàn giao thông thì các đồng chí trong Hội tự quản cũng phải là những tấm gương tốt trong việc chấp hành an toàn giao thông, đồng thời khi tham gia giữ gìn trật tự giao thông các đồng chí cũng phải bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình…”.

                                                                                                                                                                                                               Trần Anh - Phan Thoa - Nguyễn Long