Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 5 tỷ đồng được Quỹ BHYT chi trả cho bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh

(CLO) Bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) sinh sống ở tỉnh Đồng Nai, điều trị tại TP. HCM đã được Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) chi trả số tiền hơn 5 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong 3 năm.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, BHXH Việt Nam cho biết, đây cũng là bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Theo ông Dương Tuấn Đức, quy định hiện hành chỉ khống chế trần chi phí các dịch vụ kỹ thuật cao. Các dịch vụ thông thường trong khám và điều trị bệnh thì hầu hết đều được chi trả với tỉ lệ 80-100%, tùy đối tượng tham gia BHYT. Nhiều loại thuốc đắt tiền hiện cũng được quỹ BHYT chi trả.

Ông Dương Tuấn Đức cho biết thêm, trong các tháng 3, 4, 5 vừa qua đều có những bệnh nhân được chi trả phí trên 1 tỷ đồng/bệnh nhân và hàng ngàn bệnh nhân được chi trả mức từ 200 triệu đồng trở lên.

Theo khảo sát trên toàn quốc năm 2017 cho thấy VN có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia. Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh, thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc. Hiện nay có trên 20.000 người bệnh Thalassemia phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia.

Chi phí điều trị cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỉ đồng. Mỗi năm cần có trên 2.000 tỉ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị mức tối thiểu và cần có 500.000 đơn vị máu an toàn điều trị cho bệnh nhân.

Trung bình bệnh nhân nội trú được bảo hiểm chi trả gần 4 triệu đồng/đợt

Theo thông tin mới nhất từ BHXH Việt Nam, đến tháng 6-2018, cả nước đã có 81,6 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ gần 87% dân số. Đến thời điểm này, 23 tỉnh có tỉ lệ bao phủ BHYT trên 90% dân số; 13 tỉnh đạt tỉ lệ bao phủ BHYT từ 85% dân số đến dưới 90%; 27 tỉnh đạt tỉ lệ bao phủ BHYT dưới 85%.

Tổng số KCB BHYT từ đầu năm đến nay là gần 85 triệu lượt, trong đó có hơn 77 triệu lượt khám ngoại trú.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, chi phí bình quân/lượt KCB BHYT là 557.300 đồng/lượt, trong đó, ngoại trú là 235.000 đồng/lượt, nội trú là 3.853.000 đồng/đợt điều trị. 

Trong đó, cơ cấu chi phí KCB BHYT chi phí thuốc/máu chiếm tỉ trọng cao nhất (37%); tiếp đến là chi cho tiền giường (gần 17%), xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh (17%).


Huy Hoàng