Điều chỉnh kích thước chữ

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019: Việt Nam “được rất nhiều” sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

(CLO) Chiều 1/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019.

Báo nói Công luận

Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên vừa diễn ra tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn thế giới. Việc Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị là sự kiện tiếp nối những tin vui trong tháng 1, tiếp tục củng cố niềm tin của người dân vào vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế; phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019

Người phát ngôn của Chính phủ cũng đã thông tin ngắn gọn tới phóng viên báo chí về nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019 diễn ra buổi sáng cùng ngày.

Theo đó, về tình hình kinh tế - xã hội, Chính phủ đánh giá, nhìn chung, tình hình KT-XH tháng 2 năm 2019 tiếp tục ổn định, diễn biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều khó khăn, thách thức và một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới như vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 2 giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó vốn Trung ương giảm 35,5%. Tính chung 2 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2018 tăng 10,1%).

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để kịp thời có những phản ứng chính sách phù hợp. Từng thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP và chương trình hành động của bộ ngành, địa phương. Kiên định thực hiện các nhiệm vụ, công việc đề ra, trong đó cần bám sát mục tiêu tại các kịch bản tăng trưởng GDP hằng quý, 6 tháng, cả năm. Quyết tâm hành động; nói đi đôi với làm; tăng cường kỷ luật kỷ cương; tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ; nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm để thực hiện thành công toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019...

Chi phí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh không nhiều

Trong phần hỏi - đáp tại họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tổ chức tại Singapore, nước chủ nhà đã chi phí 20 triệu USD và thu về khoảng 500 triệu USD. Xin hỏi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Việt Nam có thống kê về chi phí bỏ ra cũng như số tiền thu được từ hội nghị này không? Nguồn lực xã hội hoá được huy động như thế nào? Trong tương lai Việt Nam có mong muốn tổ chức các sự kiện tương tự không?

Trả lời phóng viên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Việt Nam “được rất nhiều” sau khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Theo Bộ trưởng, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đều chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2, cho thấy vị thế, vai trò của Việt Nam rất quan trọng trong đóng góp vào hoà bình, ổn định của khu vực.

Điều này càng được khẳng định khi chúng ta tổ chức sự kiện với vai trò của nước đăng cai hết sức hoàn hảo, bảo đảm những gì tốt nhất có thể. Không chỉ hai nhà lãnh đạo, các quan chức cấp cao mà những phóng viên quốc tế tác nghiệp tại sự kiện đều cảm nhận được sự an toàn, an ninh, hoà bình, trật tự xã hội cũng như môi trường chính trị, kinh tế ổn định của chúng ta. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến được mọi nơi trên thế giới.

“Chúng ta chưa tổng hợp chi phí tổ chức Hội nghị nhưng có thể nói là không nhiều, nhiều doanh nghiệp đã tham gia cung cấp sản phẩm phục vụ cho hội nghị như sản phẩm đồ uống nước ép trái cây Lavifood được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Mỹ. Hoặc việc cung cấp miễn phí các món ăn ẩm thực của Hà Nội cũng để lại ấn tượng sâu sắc đối với các phóng viên quốc tế. Tinh thần là hạn chế tối đa dùng ngân sách nhà nước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Về câu hỏi việc tranh thủ quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam được phía Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ngành du lịch khai thác như thế nào tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua, kết quả ban đầu ra sao?... Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho biết: Trong sự kiện này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chủ động phối hợp kịp thời với các bộ, ngành và đặc biệt là phối hợp với thành phố Hà Nội cho việc quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam. Tại Trung tâm báo chí quốc tế đã có một không gian để giới thiệu quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và hình ảnh Hà Nội; có không gian giới thiệu về các hoạt động xúc tiến du lịch. Bộ cũng đã tổ chức họp báo với sự tham gia của rất nhiều phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

“Chúng ta đã tạo được dấu ấn rất tốt đẹp về hình ảnh và đất nước con người Việt Nam qua sự kiện này. Thông qua đó chúng ta khẳng định được vị thế đất nước, con người Việt Nam. Thứ hai, chúng ta thấy công tác quảng bá du lịch rất hiệu quả, 3000 phóng viên chính là những người trực tiếp quảng bá du lịch Việt Nam. Thứ ba, nó tạo cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ khẳng định.

Đã thu hồi 75,01% tổng số cổ phần cảng Quy Nhơn

Trả lời câu hỏi thời điểm này Bộ GTVT đã báo cáo về việc cổ phần hoá cảng Quy Nhơn hay chưa, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: Sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ thường xuyên đôn đốc, chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan.

Bộ Giao thông vận tải có kế hoạch triển khai kết luận thanh tra trên hai phương diện và đến nay Bộ GTVT đã ban hành thông báo thu hồi hai văn bản trước đây (văn bản 16937 ngày 27/12/2014 và 6327 ngày 20/5/2015) có nội dung không đúng với quy định của pháp luật.

“Theo báo cáo mới nhất và kết quả chúng tôi nắm được thì đến nay các bên đã thống nhất với nhau thực hiện các thủ tục về cơ bản là 75,01% cổ phần trước đây Vinalines đã thoái và thu hồi về cho Nhà nước. Thứ hai, Vinalines đã chuẩn bị các điều kiện về tài chính, sẵn sàng thanh toán khoản tiền trước đây các cổ đông đã thanh toán cho Vinalines. Thứ ba tiến hành các thủ tục pháp lý để đăng ký các cổ phần chuyển cho các cổ đông không phải là Nhà nước sang cho đại diện Nhà nước là Vinalines”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam thông tin.

Ông Bùi Ngọc Lam cũng cho biết thêm, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì, chỉ đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam khẩn trương tiếp nhận quản lý đối với 75,01% vốn cổ phần. Các bộ, ngành tập trung xem xét, tháo gỡ vướng mắc khó khăn, thực hiện kết luận thanh tra theo quyết định của Thủ tướng, đảm bảo khẩn trương, minh bạch và đúng quy định.

Chuyển hồ sơ vụ việc ở TISCO sang Bộ Công an xem xét, xử lý

Liên quan đến các vấn đề tại dự án Gang thép Thái Nguyên, phóng viên nêu câu hỏi: Trong kết luận của Thanh tra, dự án Gang thép Thái Nguyên có kiến nghị chuyển cho Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Vậy việc này đã được thực hiện hay chưa?

Trả lời phóng viên, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: Đối với dự án cải tạo của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo 199 ngày 20/2/2019 đăng công khai trên Cổng Thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ.

Theo ông Bùi Ngọc Lam, nhiều nội dung liên quan đến kết quả thanh tra, giải pháp tháo gỡ khắc phục, cụ thể như kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ phải tiếp tục thực hiện các giải pháp, biện pháp xử lý đối với dự án đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo tại Quyết định số 1468 ngày 29/9/2017, nằm chung trong tổng thể 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương; đồng thời, giao cho các bộ, ngành liên quan chỉ đạo Công ty Gang thép Thái Nguyên, VNSteel (đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại TISCO) rà soát lại tổng thể, những nội dung nào cần thiết phải khởi kiện. Thanh tra Chính phủ cũng đã phối hợp với Bộ Công an, chuyển hồ sơ này sang Bộ Công an xem xét, xử lý.

T. Toàn