Điều chỉnh kích thước chữ

Hứa Thị Phấn và đồng phạm nâng khống hơn 1.000 tỷ mua một căn nhà

(CLO) Ông Phạm Công Danh khai, trong hồ sơ mua bán cổ phần Ngân hàng (NH) Đại Tín, không có thông tin về việc định giá, nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch hơn 1.000 tỷ. Bà Phấn bán căn nhà này 1.268 tỷ đồng cho NH, nhưng định giá theo thị trường chỉ 160 tỷ.

Ngày 11/5, tiếp tục diễn ra phiên tòa xét xử vụ  bị cáo Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 6.300 tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank ), với hai tội danh: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hội đồng xét xử xét hỏi các bị cáo liên quan tới hành vi nâng khống, mua đi bán lại căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch.

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Phạm Công Danh, cựu chủ tịch VNCB cũng thừa nhận, không hề biết việc căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch này bị nâng khống lên cả hơn 1.000 tỷ đồng. “Tôi là doanh nghiệp, tôi tin vào việc thẩm định hồ sơ, giấy tờ của NH. Nếu tôi biết căn nhà này bị nâng khống như vậy, và còn nhiều vấn đề khác nữa tôi sẽ không mua”, ông Danh nói.

Luật sư Hà Hải, đoàn luật sư TP.HCM (bảo vệ quyền lợi cho Phạm Công Danh) nói trước toà, hồ sơ hợp đồng chuyển nhượng 84% bà Phấn và NH Đại Tín cho ông Danh không hề có bất cứ thông tin nào về việc định giá, hay mua đi bán lại căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch.

Tại đại án gây thất thoát 9.000 tỷ đồng tại VNCB, ông Danh nhiều lần kêu trước toà rằng dù “không muốn dùng chữ bị lừa nhưng đúng thật mình bị lừa". Bà Phấn và đồng phạm đã rút ruột hàng ngàn tỉ đồng rồi đẩy cái nhà sắp sập là NH Đại Tín sang cho ông Danh. Nhưng vì đã lỡ “sa chân” vào cái bẫy của bà Phấn rồi, không quay ngược trở lại nên ông Danh bị đi tù.

leftcenterrightdel
Căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán 160 tỷ không ai mua, nên ông Phan Thanh Mai đã có công văn phải trình lên NH Nhà nước xin giảm khoảng 20-30% 
Trước HĐXX,  ông Phan Thành Mai, nguyên tổng giám đốc NH VNCB cũng cho biết, khi tiếp quản NH Đại Tín, NH này đã rơi vào tình trạng thanh khoản rất khó khăn. Có những ngày trong hệ thống VNCB không có nổi 10 tỷ đồng tiền mặt. Nên việc người dân đến rút tiền khiến NH rất căng thẳng. Chính vì thế, VNCB đã buộc phải định giá lại căn nhà này nhằm mục đích bán để hỗ trợ thanh khoản.

Tuy nhiên, giá trị trên sổ sách của căn nhà là 1.268 tỷ đồng, trong khi thẩm định lại thì chỉ 160 tỷ đồng. "Sự chênh lệch quá lớn, nếu bán giá trị thấp như vậy thì NH sẽ lỗ sâu hơn và ảnh hưởng toàn bộ hoạt động kinh doanh của NH. Nhưng do áp lực thanh khoản thì buộc lòng tôi phải làm những hành vi sai và đã bị kết án": Ông Mai nói

Ông Mai cũng lí giải về việc đã từng có công văn phải trình lên NH Nhà nước xin bán căn nhà này. Vì không bán được, không thể bán lỗ nên trong lúc cấp bách tôi đã trình đề xuất xin bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch này giảm khoảng 20-30% so với định giá.

Trong suốt quá trình xét xử giai đoạn I, giai đoạn II, đến tận 17/1 ông Danh mới phát hiện thêm: “Bây giờ thông qua luật sư tôi mới được biết chính xác Kết luận điều tra rất rõ ràng về NH Đại Tín. Phương Trang chỉ nợ NH Đại Tín là 3.936 tỷ đồng chứ không phải 9.437 tỷ đồng như bà Phấn và NH Đại Tín ghi nợ.

Tại tòa,  ông Hoàng Văn Toàn cựu Chủ tịch Trusbank, mặc dù được xác định là đồng phạm với bà Phấn cũng thừa nhận rằng: bà Phấn là người rất thông minh, thẳng thắn, cách quản lý tài sản rất nghiêm ngặt, không có ai có thể lấy được tiền của bà Phấn. Có lần bà Phấn tâm sự: “Thầy ơi, tôi có một lỗi rất lớn là tham lam”…

Những vấn đề cáo trạng đã nêu cho thấy  bà Phấn đã dùng nhiều thủ đoạn, chiêu trò để rút ruột ngân hàng NH Đại Tín. Bà Phấn cùng các đồng phạm đã rút ruột NH 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên TAND TP HCM đang xét xử trước vụ chiếm đoạt 6.300 tỷ đồng

 

Ban kiểm soát buộc thôi việc vì đã tố giác sai phạm

Trả lời Viện Kiểm sát  bà Lê Thị Lý (nguyên Trưởng Ban Kiểm soát của NH Đại Tín) đã  cho biết, bà  phát hiện sai phạm của Ban Tổng giám đốc, và HĐQT, “tôi đã phát hiện sai phạm khi NH Đại Tín  tạm ứng 200 tỷ mua căn nhà, thời điểm này là trước khi bị NH Nhà nước thanh tra. Ngay sau đó tôi đã họp với ban kiểm soát và trình giải pháp phải cơ cấu lại tài sản". Tuy nhiên kiến nghị  không được ghi nhận, mà sau đó HĐQT còn yêu cầu bà Lý và các thành viên ban kiểm soát viết đơn xin thôi việc

 Minh Quang