Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Cần sớm thu hồi Dự án bệnh viện trăm tỷ bỏ hoang, lãng phí

(CLO) Mặc dù được đầu tư với kinh phí cả trăm tỷ đồng và mang kỳ vọng là bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế chất lượng cao, nhưng sau một thời gian dài, Dự án bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu (bệnh viện quốc tế Việt Mỹ) tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì vẫn “án binh bất động”, hoang hóa một cách lãng phí.

Dự án bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu được UBND Thành phố Hà Nội chính thức giao đất vào ngày 09/01/2007 theo Quyết định số 98/QĐ - UBND. Theo đó, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hải Châu Việt Nam (có địa chỉ tại TP Vũng Tàu) được sử dụng 32.849m2 đất tại thôn Cổ Điển B, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì để xây dựng bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu (tên gọi khác là Bệnh viện quốc tế Việt Mỹ). Trong đó, sẽ có 22.594m2 để xây dựng công trình và 9.895m2 được tạm giao làm đường.

Quy mô của bệnh viện lên tới 500 giường bệnh (giai đoạn I là 200 giường bệnh) được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn I lên đến 350 tỷ đồng. Theo thiết kế, công trình bệnh viện sẽ bao gồm 2 tòa nhà, một tòa nhà cao 17 tầng và một tòa nhà cao 19 tầng, chân đế 3 tầng, có vườn treo kết hợp hồ bơi tạo cảnh quan thoáng mát đạt chuẩn quốc tế với một khu khách sạn bệnh viện 5 sao.

Báo Công luận
 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
Dự án xây dựng bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu đã dừng hẳn việc thi công xây dựng. Ảnh: N.H 

Được kì vọng là một dự án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Trì, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội. Thế nhưng, đã hơn 10 năm kể từ ngày được giao đất, đến nay dự án chỉ có một khối công trình 3 tầng được xây dựng và một bãi đất lớn bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Bác N.Đ.N - một người dân sống tại xã Tứ Hiệp cho biết, khi dự án xây dựng bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu được triển khai xây dựng, người dân rất phấn khởi, vui mừng. Tuy nhiên, cho đến nay, mọi hy vọng về một dự án bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế đã trở thành sự thất vọng tràn trề; cả khu đất rộng hàng ngàn mét vuông bị bỏ hoang lãng phí nhiều năm. Mỗi lần đi qua đây, người dân không khỏi thở dài xót xa.

Có mặt tại dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu, PV ghi nhận được tình trạng cả công trường rộng lớn đã dừng hẳn hoạt động. Không chỉ đất đai bị bỏ hoang lãng phí, mà nhiều diện tích đất dự án còn trở thành bãi tập kết vật liệu xây dựng hay làm nơi đổ đất đá, rác thải xây dựng cũng như sinh hoạt cực kì mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Nằm ngay bên tuyến Đường cao tốc quan trọng Pháp Vân - Cầu Giẽ, dự án bệnh viện Hải Châu có vị trí cực kì đắc địa nhưng lại bị bỏ hoang một cách lãng phí. 

Báo Công luận
 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
Dự án trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, nơi đổ rác thải cực kì mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Ảnh: N.H  

Ngày 13/8 vừa qua, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã có phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn (giai đoạn 2012-2017). Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội đã chỉ rõ Dự án xây dựng bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu trên địa bàn huyện Thanh Trì là một trong những dự án vi phạm nổi cộm cần phải xử lý kịp thời và triệt để.

Hiện quỹ đất của Hà Nội đang dần bị thu hẹp, việc để hàng ngàn mét vuông đất với vị trí đẹp nằm hoang hóa là một sự lãng phí rất lớn. Đề nghị UBND TP Hà Nội cần sớm có biện pháp xử lý thu hồi dự án này, tạo điều kiện cho các dự án khác được triển khai, tránh gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai của Thành phố.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Ngọc Hải

 

ngochai