Điều chỉnh kích thước chữ

Iran nỗ lực duy trì sản xuất dầu mỏ

(CLO) Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zangeneh vừa khẳng định rằng, Iran sẽ nỗ lực duy trì sản xuất và xuất khẩu dầu ở mức hiện tại và Tehran sẽ vượt qua áp lực cùng lệnh trừng phạt của Mỹ khi Nhà Trắng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

"Tình hình hiện tại sẽ trôi qua và Iran sẽ trở thành một người chiến thắng", hãng thông tấn Shana trích lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran hôm 16/5.

"Iran là một quốc gia tìm kiếm hòa bình và tôn trọng các bên", Zanganeh nói thêm.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nói chuyện với các phóng viên trong Diễn đàn Năng lượng Quốc tế lần thứ 15 (IEF15) tại Algiers, Algeria ngày 27 tháng 9 năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Bình luận của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran được đưa ra sau khi Total - tập đoàn năng lượng Pháp cho biết họ sẽ rút khỏi một dự án khí đốt trị giá hàng tỷ đô la ở Iran nếu Iran không thể bảo đảm một sự từ bỏ từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trong các tuyên bố trước đây, Iran khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không gây thiệt hại nhiều đến ngành khai thác dầu mỏ của Iran.

Trên hết, ngành công nghiệp khai thác mỏ của Iran được củng cố và được tạo thành từ các công ty nhà nước, với sự hạn chế tiếp cận với người nước ngoài. BMI vẫn đang dự báo tăng trưởng 5-6% cho ngành khai thác mỏ của Iran trong ngắn hạn, với một số lợi ích đến từ châu Âu và châu Á.

Phân tích của BMI xuất hiện sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông đang rút khỏi hợp đồng hạt nhân Iran và đang khôi phục lại "các biện pháp trừng phạt hạt nhân đối với Iran” cũng như khẳng định áp dụng “mức xử phạt kinh tế cao nhất”, BMI Research phân tích.

H.Lâm (Theo Reuters)


Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nói chuyện với các phóng viên trong Bộ trưởng Bộ Năng lượng Quốc tế lần thứ 15 (IEF15) tại Algiers, Algeria ngày 27 tháng 9 năm 2016
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nói chuyện với các phóng viên trong Bộ trưởng Bộ Năng lượng Quốc tế lần thứ 15 (IEF15) tại Algiers, Algeria ngày 27 tháng 9 năm 2016