Điều chỉnh kích thước chữ

Italia - Vẻ đẹp của kiến thức

(CLO) Triển lãm "Italia - Vẻ đẹp của kiến thức” do UBND TP. Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức đã khai mạc ngày 6/5 tại Bảo tàng Hà Nội. Và triển lãm sắp đặt độc đáo này bắt đầu mở cửa cho du khách vào tham quan miễn phí kể từ hôm nay - ngày 7/5.

Báo nói Công luận

Triển lãm “Italia - Vẻ đẹp của kiến thức” là hoạt động nhân kỷ niệm 500 năm Ngày mất của danh họa người Italia Leonardo da Vinci. Là hoạt động do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia xúc tiến, được thực hiện bởi Hội đồng nghiên cứu quốc gia, với sự đóng góp của một số bảo tàng khoa học của Italia.

Cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Báo hanoimoi

Cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Báo hanoimoi

Mục đích chính của triển lãm là làm nổi bật Tinh thần Phục hưng là một trong những dấu ấn quan trọng của quá khứ, nhưng cũng là một động lực cho các nghiên cứu và đổi mới hiện tại, là mô hình văn hóa được phổ biến trên toàn thế giới.

Triển lãm không gian tương tác kết hợp các thành phần ảo và vật lý để truyền đạt bản chất năng động và đẹp đẽ của cuộc tìm kiếm kiến thức và nghiên cứu tại Italia, theo các chủ đề: Sức khỏe, Môi trường, Không gian, Thực phẩm và dinh dưỡng, Di sản văn hóa.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định: quan hệ Việt Nam - Italia đang trên đà phát triển tốt đẹp và được củng cố, mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Góp phần vào thành tựu chung của quan hệ hai nước, hợp tác giữa Hà Nội với các đối tác Italia, trong đó có Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, ngày càng khởi sắc và không ngừng được gắn kết thông qua các sự kiện văn hóa - nghệ thuật. Hàng loạt hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia vào năm 2018 đã diễn ra thành công, như "Tuần lễ thời trang Việt Nam - Italia" hay "Quảng trường Italia", góp phần đưa những nét đặc sắc của văn hóa Italia đến gần hơn với công chúng Việt Nam.

Triển lãm không gian tương tác kết hợp các thành phần ảo và vật lý để truyền đạt bản chất năng động và đẹp đẽ của cuộc tìm kiếm kiến thức và nghiên cứu tại Italia, theo các chủ đề: Sức khỏe, Môi trường, Không gian, Thực phẩm và dinh dưỡng, Di sản văn hóa. Ảnh: Báo ktdt

Triển lãm không gian tương tác kết hợp các thành phần ảo và vật lý để truyền đạt bản chất năng động và đẹp đẽ của cuộc tìm kiếm kiến thức và nghiên cứu tại Italia, theo các chủ đề: Sức khỏe, Môi trường, Không gian, Thực phẩm và dinh dưỡng, Di sản văn hóa. Ảnh: Báo ktdt

Trong đó, Triển lãm “Vẻ đẹp của kiến thức” lần này cho thấy sự kết hợp giữa kiến thức và truyền thống văn hóa của Italia cũng như lối sống và sự thịnh vượng trong nghệ thuật của Italia, nhằm mang lại cho công chúng một không gian mang đậm dấu ấn của thời kỳ phục hưng và những đổi mới từ quá khứ, trong hiện tại và tới tương lai.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tin tưởng, thông qua triển lãm, du khách quốc tế và người dân Thủ đô sẽ một lần nữa được trải nghiệm "đất nước Italia trong lòng Hà Nội"; được sự trải nghiệm và biết đến những tinh hoa của quốc gia có nền văn minh lâu đời tại châu Âu; đồng thời Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: sự tương đồng về bề dày văn hóa cùng thành công của các hoạt động giao lưu sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Thông qua triển lãm, du khách quốc tế và người dân Thủ đô sẽ một lần nữa được trải nghiệm

Thông qua triển lãm, du khách quốc tế và người dân Thủ đô sẽ một lần nữa được trải nghiệm "đất nước Italia trong lòng Hà Nội". Ảnh: Báo hanoimoi

Còn với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia Enzo Moavero Milanesi thì khẳng định: với Italia, việc kết hợp giữa vẻ đẹp và tri thức là kim chỉ nam cho mọi hoạt động phát triển. Sự kiện này vô cùng ý nghĩa khi diễn ra vào dịp kỷ niệm 500 năm ngày mất của thiên tài - danh họa người Italia Leonardo Da Vinci. Khi nói đến vẻ đẹp tri thức phải đề cập tới sự đóng góp của người dân Italia vào những phát minh rộng rãi trên toàn cầu. Với sự sáng tạo thông qua công việc, cho đến nay nhiều sản phẩm tiêu biểu cho phong cách Italia đang được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến trên thế giới.

Đồng thời, nối tiếp và thúc đẩy các chương trình giao lưu, trao đổi, hợp tác văn hóa giữa Italia với Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Trong bối cảnh Việt Nam và Italia đang tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại, những thành tố về hợp tác phát triển tri thức, tinh thần hữu nghị giữa hai nước vô cùng quan trọng.

Du khách và người dân Hà Nội có cơ hội tham quan miễn phí triển lãm từ ngày 7/5 - 16/6, sau đó triển lãm sẽ được chuyển đến Quảng Châu, Trung Quốc và Buenos Aires, Argentina.

P.V