Điều chỉnh kích thước chữ

Italy: Đảng Dân chủ tuyên bố sẽ trở thành phe đối lập trong Quốc hội

Ngày 12/3, đảng Dân chủ (PD) trung tả tại Italy đã phát đi tín hiệu cho thấy đảng này nhiều khả năng sẽ trở thành phe đối lập trong Quốc hội.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Maurizio Martina. (Nguồn: Bloomberg)

Phát biểu tại phiên họp của ban lãnh đạo PD, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ (PD) trung tả tại Italy, ông Maurizio Martina cho rằng đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng dân túy cánh hữu Liên đoàn nên tìm cách thành lập chính phủ để điều hành đất nước, còn PD sẽ là phe đối lập thiểu số trong Quốc hội.

Ông Martina cũng xác nhận ông sẽ tạm thời lãnh đạo đảng PD sau khi cựu Thủ tướng Matteo Renzi thôi vị trí này hôm 5/3 vừa qua. Ông Renzi cũng kêu gọi PD trở thành đảng đối lập, không liên minh cầm quyền với bất kỳ đảng nào.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử vừa qua cho thấy PD đã thất bại trước liên minh cánh hữu (trong đó có đảng Liên đoàn) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và đảng M5S.

Cụ thể, liên minh cánh hữu đã dẫn đầu và giành được 260 ghế tại Hạ viện và 135 ghế tại Thượng viện, nhưng vẫn không đủ đa số quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ. Đảng M5S về vị trí thứ hai với 221 ghế tại Hạ viện và 112 ghế tại Thượng viện. Còn PD trung tả cầm quyền chỉ giành được 112 ghế tại Hạ viện và 57 ghế tại Thượng viện./. 

Theo TTXVN