Điều chỉnh kích thước chữ

KCNA: Hoà bình trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào thái độ của Mỹ

(CLO) KCNA cho hay, phát biểu trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Mỹ trong tương lai.

Báo nói Công luận
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Đây được coi như cách tạo áp lực lên Mỹ để nước này có thể mềm dẻo hơn trong việc chấp thuận các đề nghị từ phía Bình Nhưỡng, sau khi đàm phán bất thành tại Hà Nội cách đây 2 tháng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói rằng ông sẽ chờ tới cuối năm để Mỹ thay đổi chủ kiến.

KCNA trích phát biểu của ông Kim Jong-un nêu rõ "tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực đang bế tắc và đã đạt tới điểm nghiêm trọng đe dọa trở lại vạch xuất phát do thái độ đơn phương bội tín của Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 mới đây."

"Triều Tiên sẽ bảo vệ được mình trong mọi tình huống", ông nói thêm.

Ông Kim cũng đã mời ông Putin tới thăm Triều Tiên tại thời điểm phù hợp, điều mà ông Putin đã chấp thuận, hãng thông tấn này cho biết.

William Hagerty, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản nhận định những nỗ lực này của ông Kim là nhằm tìm kiếm một thỏa thuận cho bản thân mình nhằm tránh các trừng phạt kinh tế.

"Việc ông Kim gặp ông Putin cho thấy các biện pháp trừng phạt đang có tác dụng, và tạo áp lực kinh tế kinh khủng lên Triều Tiên", ông Hagerty cho hay.

"Chúng tôi thấy một nỗ lực để tìm cách thoát khỏi các lệnh trừng phạt. Có cách đơn giản hơn để làm điều đó và đó là phi hạt nhân hoá", ông nói thêm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)