Điều chỉnh kích thước chữ

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

(CLO) Sáng ngày 10/8, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 

Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều cơ quan đơn vị khác cùng một số địa phương. 

Dự kiến chương trình sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 18-24/82018 với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long – Trí tuệ Việt Nam” bao gồm chuỗi các hoạt động tại các địa phương là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Quảng Ninh, tập trung vào nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực như: Gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp của Nhà nước và Chính phủ; Gặp gỡ các bộ, ngành, địa phương; Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp, tri thức làm khoa học công nghệ tại Việt Nam; Trao đổi và làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tiên phong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; làm việc tại các khu công nghệ cao tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Với mục đích nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển, Chương trình sẽ khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, từ đó lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự thay đổi về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỉ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn.

Nòng cốt tham gia Chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ  ở nước ngoài được mời tham dự. Họ là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics... 

Đây là những cá nhân có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things …). Những cá nhân này có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động; được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.

Các chương trình kết nối diễn ra liên tục, chú trọng vào các hoạt động thực chất, nhằm tạo giá trị gia tăng. 100 chuyên gia trẻ được lựa chọn tham gia Chương trình đầu tiên là sự khởi đầu. Bước tiếp theo là mở rộng mạng lưới, kết nối với tri thức đỉnh cao toàn cầu và các trí thức Việt.

Tạ An