Điều chỉnh kích thước chữ

Khả năng Anh ở lại Eu là 20 - 30%

(CLO) Chủ tịch EC Donald Tusk nhận định có khoảng 20 - 30% Anh sẽ không rời EU, khi người dân nước này đã tiến hành việc tranh luận xem có nên thúc đẩy Brexit nữa hay không.

Báo nói Công luận
Chủ tịch EC Donald Tusk. Ảnh: Reuters

Chủ tịch EC Donald Tusk. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn báo chí Ba Lan ngày 10/5, người đứng đầu EC gợi ý nên tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

Theo đánh giá của ông, đến thời điểm hiện tại, kết quả chắc chắn khác đi so với cuộc bỏ phiếu 2 năm trước. Ông nhấn mạnh, nghich lý là chính Brexit lại khiến phong trào ủng hộ châu Âu dâng cao tại chính nước Anh.

"Cuộc tranh luận chính thức về những hậu quả của Brexit chỉ diễn ra sau cuộc bỏ phiếu. Kết quả hôm nay chắc chắn sẽ khác", ông nói. "Trong quá khứ Anh cũng từng có những hành động tương tự. Khả năng không có Brexit hiện tại là khoảng 20 - 30%, một con số đáng kể".

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Tusk cũng đề cập đến tình hình khó đoán định gia tăng liên quan đến cách thức, thời điểm và việc Anh có rời khỏi EU hay không. Đặc biệt, Thủ tướng Anh Theresa May đang không thể đoàn kết chính phủ của mình, khi chính những nhà làm luật thuộc đảng Bảo thủ của bà đã bỏ phiếu 3 lần chống lại thỏa thuận với EU mà bà đã đạt được.

Dù cho Brexit đã được trì hoãn tới 31/10, tuy nhiên trong nhiều tuần vừa qua vẫn chưa có tiến trình khả quan nào mới, và Anh đã xác nhận sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện EU vào cuối tháng 5 này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)