Điều chỉnh kích thước chữ

Khai mạc Chương trình thực tế của các nhà báo ASEAN tại Thái Lan

(CLO) Sáng qua, ngày18/6, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình thực tế kéo dài 1 tuần dành cho các nhà báo ASEAN do Hội Nhà báo Thái Lan phối hợp với Hội Nhà báo Lào tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan, ông Weerasak Kowsurat; Chủ tịch đương nhiệm của Liên đoàn báo chí ASEAN, ông Thapchai Yong; Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan, ông Pramed Lekpetch; đại diện của Hội Nhà báo Lào cùng các nhà báo tới từ các nước thành viên CAJ, những người sẽ tham gia vào chuyến đi thực tế tới Lào và Thái Lan lần này.

 

leftcenterrightdel

Từ trái sang: Chủ tịch đương nhiệm của Liên đoàn báo chí ASEAN, ông Thapchai Yong; Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan , ông Weerasak Kowsurat; Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan, ông Pramed Lekpetch 

Tại lễ khai mạc, ông Thapchai Yong, Chủ tịch Liên đoàn báo chí ASEAN cho biết: “Năm nay là năm bản lề của Thái Lan và Lào khi hai nước đều đang quảng bá chiến dịch du lịch cho nước mình”. “Đây là cơ hội đặc biệt để các nhà báo của các nước ASEAN và Trung Quốc có thể trải nghiệm được sự quyến rũ và nét đẹp của hai đất nước này trong cùng một chuyến đi”, ông cho hay.

Ông cũng nói thêm rằng dựa trên quyết định được thông qua tại kỳ họp của Liên đoàn báo chí ASEAN (CAJ) hồi tháng 1 năm nay, Hội Nhà báo Thái Lan (CTJ) đã phối hợp với Hội Nhà báo Lào (LJA) tổ chức chuyến đi thực tế hai nước dành cho các nhà báo đến từ 10 nước thành viên ASEAN+1 (bao gồm cả Trung Quốc).

leftcenterrightdel
Chương trình văn nghệ chào mừng với điệu múa truyền thống của Thái Lan phát biểu tại lễ khai mạc  (Ảnh: Hoàng Việt)

Ông Pramed Lekpetch, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan cho hay: “Đây là cơ hội tốt để mọi thành viên của các nước ASEAN có thể tìm hiểu thêm về các khía cạnh văn hoá, xã hội, kinh tế của Thái Lan và Lào, khi cả hai đều là một đất nước đặc biệt, thu hút khách du lịch tới trải nghiệm văn hoá phương Đông”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan, ông Pramed Lekpetch (Ảnh: Hoàng Việt)

“Với vai trò nhà báo, chúng ta là cầu nối chính kết nối các dân tộc hướng tới sự thấu hiểu các bên tốt hơn”, ông nói.

“Đây cũng là cơ hội để các nước ASEAN tiến lên một tầm cao mới và đối diện với các thử thách của thế giới. Để làm được điều đó, chúng ta cần đoàn kết, thấu hiểu lẫn nhau, hợp tác và tạo điều kiện kết nối các dân tộc”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch đương nhiệm của Liên đoàn báo chí ASEAN, ông Thapchai Yong phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: Hoàng Việt)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Weerasak Kowsurat, Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan cho biết: ”Thái Lan hiểu rõ và mong muốn thúc đẩy các hình thức du lịch mới. Chúng tôi mong muốn năm nay sẽ là năm du lịch bùng nổ của cả Thái Lan và Lào và sẽ thúc đẩy được GDP của đất nước thông qua ngành "công nghiệp không khói" này”.

Ông cũng gửi lời cảm ơn tới CAJ, CTJ và LJA cùng những đơn vị tài trợ đã cùng hợp tác tạo nên một chương trình đặc sắc, tăng cường quan hệ giữa các nước ASEAN, đồng thời giúp quảng bá “Năm du lịch Thái Lan ấn tượng 2018” và “Năm du lịch Lào 2018”.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan , ông Weerasak Kowsurat phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: Hoàng Việt)

Ông Weerasak cũng nói thêm rằng với thời đại mới, vai trò của Internet thôi là không đủ để quảng bá các trải nghiệm. “Từ thuở mới thành lập tới nay, vai trò của nhà báo luôn nằm ở việc giải thích được các vấn đề với các câu hỏi "Cái gì, lúc nào, ở đâu và tại sao”.

“Việc trả lời câu hỏi "tại sao mọi người làm điều này, tại sao lại có sự khác biệt" luôn là khó khăn nhất với tất cả mọi người, và tôi mong rằng, thông qua các trải nghiệm thực tế, các nhà báo có thể là cầu nối tới tất cả mọi người, tới cả những người ở các vùng xa xôi có thể hiểu được câu hỏi vì sao tại đây mọi người lại làm thế”, ông chia sẻ.

“Chính vì thế, tôi xin tuyên bố khai mạc chương trình thực tế của các nhà báo tại Thái Lan và Lào”, ông phấn khởi tuyên bố.

leftcenterrightdel
Các đại biểu bắt tay tuyên bố khai mạc chương trình (Ảnh: Hoàng Việt) 

 

“CAJ là một trong những tổ chức báo chí lâu đời và tích cực nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nó được thành lập vào năm 1975, 8 năm sau khi khối ASEAN được triển khai.

Vai trò khởi điểm của Liên đoàn báo chí ASEAN là tuyên truyền một môi trường báo chí sạch, tự do và có trách nhiệm, điều cốt lõi trong phát triển kinh tế các nước. Tuy nhiên, vai trò của liên đoàn đã được mở rộng khi thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Giờ đây, CAJ cũng đóng vai trò chính trong việc tạo cầu nối giữa các dân tộc và tạo nên sự hợp tác đa quốc gia trong khu vực. Tổ chức này cũng đóng vai trò lớn trong việc kết nối người dân tới quá khứ, lịch sử và hình thành của các nước ASEAN.

CAJ hiện có 8 thành viên trong số 10 nước ASEAN. Sau khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò nước chủ nhà vào năm 2015, năm 2018 này sẽ tới lượt Thái Lan đóng vai trò chủ tịch. Cam-pu-chia là đất nước mới nhất gia nhập vào tổ chức này, Myanmar cũng đưa ra cam kết sớm gia nhập trong tương lai. Chúng tôi cũng mong muốn Brunei, đất nước còn lại trong khối ASEAN cũng sẽ sớm gia nhập thành viên”, ông Thepchai Yong cho hay.


Hoàng Việt