Điều chỉnh kích thước chữ

Khai thác nhanh và có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Thủ đô

(CLO) Tiếp tục chương trình họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV vào sáng ngày 4/12, Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Kỳ họp Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là một Kỳ họp rất đặc biệt của HĐND TP và có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố.

Audio

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thời gian qua Hà Nội đã tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức hoạt động làm rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính nhằm xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của từng cấp, từng ngành.

Năm 2018, kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục,... của Thủ đô đã đã đạt được nhiều kết quả tích cực đáng ghi nhận. Tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội dự kiến đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Qua 3 năm thực hiện kế hoạch, trong 17 chỉ tiêu của Nghị quyết HĐND thành phố, Hà Nội đã về đích sớm 3 chỉ tiêu quan trọng và dự kiến 12 chỉ tiêu sẽ hoàn thành kế hoạch; 2 chỉ tiêu sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Kỳ họp 

Phát biểu khai mạc kỳ họp Chủ tịch HĐND TP Hà Nội  Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND sẽ tập trung vào 2 nội dung đã được HĐND giám sát và Thường trực HĐND thành phố tổ chức giải trình trong năm 2018 gồm : Tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do HĐND bầu, căn cứ quy định của luật Tổ chức chính quyền địa phương, quy định của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hướng dẫn của Thành ủy Hà Nội về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu.

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Phát biểu tại Kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Kỳ họp của HĐND thành phố lần này có nhiều nội dung quan trọng. Không chỉ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công,...năm 2018; mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong nửa nhiệm kỳ và từ đó xác định một số điều chỉnh, bổ sung cần thiết, kịp thời về mặt định hướng kế hoạch cho các nhiệm vụ lớn của Thành phố trong từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại Kỳ họp

Qua công tác đánh giá, Thành ủy nhận thấy Hà Nội phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2018. Tuy nhiên, khắc phục những khó khăn, thách thức Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tiêu biểu như: Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư nhất là FDI đạt kết quả nổi bật. Kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển khá, chuyển dịch đúng hướng. Vai trò kinh tế của TP trong việc liên kết, động lực cho phát triển kinh tế vùng và toàn quốc được thể hiện rõ nét.

Công tác quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, quản lý và xây dựng đô thị trên địa bàn có nhiều chuyển biến. Sự nghiệp văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, lao động - việc làm và đặc biệt là an sinh xã hội....được chú trọng. Chương trình xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống của nông dân được quan tâm và thu được kết quả toàn diện và nổi bật.

Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; phòng chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm ngày được quan tâm và triển khai quyết liệt.

Cải cách hành chính phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, tiếp dân và giải quyết đơn thư của công dân được tăng cường; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được mở rộng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn khoảng 2 năm, với những biến động khó lường của kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có thể tác động đến nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu của TP cũng như đất nước, đòi hỏi TP phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả để thực hiện thành công các chỉ tiêu của nhiệm kỳ.

Đảng bộ và nhân dân Thủ đô mong đợi HĐND TP tiếp tục có những đổi mới, đóng góp to lớn và không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đi sâu nắm chắc tình hình, thảo luận và quyết định những chủ trương, giải pháp khả thi, kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ngọc Hải