Điều chỉnh kích thước chữ

Khẩn trương chỉ đạo kiểm tra việc báo nêu

(CLO) Dù chưa được các cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng ông Nguyễn Xuân Hương đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trên 70.000m2 đất nông nghiệp trái quy định, gây bức xúc dư luận.

Thông tin từ UBND TP. Thanh Hóa cho biết, ngày 11/5, UBND TP. Thanh Hóa có công văn số 1769 gửi Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội kiểm tra quy tắc đô thị và Ủy ban nhân dân xã Quảng Thịnh, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát, xác minh một số nội dung mà các cơ quan báo chí đã phản ánh tại trang trại cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương, thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và báo cáo Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa trước trước ngày 16/5.

leftcenterrightdel
UBND TP. Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị kiểm tra và báo cáo sự việc trước ngày 16/5 

Trao đổi ý kiến qua điện thoại với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa (nguyên Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa) nói rằng ông đã đọc thông tin trên báo Congluan.vn về vụ việc trên.

Theo ông Quy, cần thông tin về vụ việc trên thì: "Cái đấy (PV) cứ qua thành phố Thanh Hóa làm việc. Bản chất cái vụ đấy là đất tranh chấp của Huyện ủy Quảng Xương, nó kiện lên kiện xuống bao nhiêu lâu, có người mua cái đất ấy từ các loại hoạt động phức tạp ấy là tốt rồi".

Đề cập về việc trang trạng cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương khi chưa được các cấp cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng ông Hương đã tự ý đầu tư xây dựng các hạng mục công trình để khai thác dịch vụ liệu có đúng quy định không, ông Quy cho rằng: "Thực ra cái chỗ (đất) xấu như thế mà bây giờ làm đẹp là tốt rồi". Tuy nhiên, theo ông Quy, về lý, việc ông Hương "chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đưa các dịch vụ khác vào khai thác là sai rồi. Nó không đúng quy định; làm trang trại mà lại làm ẩm thực. Đây là câu chuyện mà các cấp phải tính toán, xem lại cái quyền và nghĩa vụ một chút".

Khi PV đề nghị so sánh về cách xử lý khác nhau giữa hai vụ việc (đều vi phạm quy định về sử dụng đất trang trại) - vụ việc ông Nguyễn Xuân Hương và vụ việc ông Phạm Văn Công, ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: vụ việc ông Công đã được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khẩn trương vào cuộc và xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật, trong khi vụ việc của ông Hương thì lại chưa thấy bị xử lý, ông Quy không có ý kiến gì và chuyển hướng thông tin: "Các anh có thể đến phòng quản lý đất đai đăng ký làm việc" đồng thời tắt máy.

leftcenterrightdel
 Cổng vào "Làng ẩm thực xứ Thanh" ở phía trong khu trang trại cá- lúa

Điều đáng nói ở vụ việc ông Hương là các công trình đã được chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, nghiêm trọng hơn, lại xây dựng trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, không hiểu vì sao khu trại cá Quảng Thịnh của ông Hương (đang xây dựng trái phép) cùng với Nhà văn hóa Trường Thi, phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa (do Công ty Sông Mã làm chủ dự án - nơi ông Nguyễn Xuân Phi từng làm Giám đốc) vẫn được UBND TP. Thanh Hóa chọn làm địa điểm tổ chức chương trình khảo sát kết nối các điểm du lịch TP. Thanh Hóa vào tháng 11/2017?

leftcenterrightdel
Nhiều khu nhà chòi xây dựng trái phép dùng để kinh doanh nhà hàng tại trại cá- lúa 

Như thông tin đăng trên Báo Congluan.vn qua bài "Dự án một đằng làm một nẻo":

Ông Nguyễn Xuân Hương (em trai ruột ông Nguyễn Xuân Phi, Bí Thư Thành ủy TP .Thanh Hóa) được Ủy ban nhân dân TP. Thanh Hóa cho thuê trên 70 nghìn mét vuông đất với thời gian thuê đất lên đến 50 năm để thực hiện dự án trang trại nuôi cá, trồng lúa vào ngày 22/10/2014 với các thủ tục "thần tốc".

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông Hương đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình kiên cố, tổ chức khai thác các dịch vụ thương mại trên đất nông nghiệp nhưng không bị các cơ quan chức năng từ thành phố đến tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý, gây bức xúc trong dư luận tại địa phương.

Tại khoản 5 Điều 142, Luật Đất đai năm 2013 quy định: "Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức kinh tế trang trại để bao chiếm, tích tụ đất đai không vì mục đích sản xuất".

Báo Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về kết quả kiểm tra của các lực lượng chức năng của thành phố Thanh Hóa tới bạn đọc.

Lê Nguyễn