Điều chỉnh kích thước chữ

Khẩu trang bắt đầu khó mua: “Bổn cũ có soạn lại”? 

(CLO) Mặc dù đã được các bộ, ban ngành liên quan khẳng định không để xảy ra tình trạng cháy hàng, tăng giá khẩu trang nhưng mới chỉ sau 5 ngày dịch Covid-19 bùng phát trở lại thì tại một số địa điểm khẩu trang lại trở thành mặt hàng khó mua, thậm chí có loại đã "cháy" hàng…

Audio
Bài liên quan
Báo Công luận

"Chợ thuốc" trên phố Ngọc Khánh (Ba Đình – Hà Nội) sáng ngày 2/2/2021

Khẩu trang 3D Mask cho học sinh cháy hàng?

Sau thông tin có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trong những ngày qua ở Hải Dương, Quảng Ninh và gần đây là vào ngày 31/1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã trưng dụng trường học làm nơi cách ly cho gần 80 học sinh, giáo viên và phụ huynh được xác định là F1 đã và đang khiến nhu cầu khẩu trang tại Hà Nội nóng dần trở lại.

Tại một số hiệu thuốc trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tình trạng người dân tìm mua khẩu trang y tế để dự trữ bắt đầu gia tăng trước diễn biến dịch Covid-19 tại quận này đang diễn biến phức tạp.

Chị Phương Thuỳ (Xuân Phương – Nam Từ Liêm) cho biết, sau khi nghe thông tin về đợt dịch mới tại Quảng Ninh và Hải Dương thì gia đình tôi vẫn tính dùng khẩu trang cũ được tích từ đợt dịch trước. Tuy nhiên, từ khi thông tin cả lớp học phải cách ly tại trường thì tôi quyết định tiếp tục mua khẩu trang để tích trữ lâu dài hơn. Nhưng khác với vài hôm trước, đến sáng ngày 31/1, các hiệu thuốc gần nhà đều thông tin khẩu trang bắt đầu tăng giá vì nhu cầu mua tăng cao trong khi nguồn hàng nhập số lượng chỉ có hạn.

Ghi nhận của PV Nhà báo và Công luận tại "chợ thuốc" trên phố Ngọc Khánh (Ba Đình – Hà Nội) sáng ngày 2/2, không khí mua bán tại chợ thuốc nổi tiếng này hoàn toàn trái ngược với sự sôi động tại thời điểm này năm ngoái.

Nếu ví chợ thuốc phố Ngọc Khánh những ngày này “vắng như chùa bà đanh” quả không sai vì 9h30 sáng ngày 2/2, dù tất cả các cửa hàng đều mở cửa nhưng số lượt khách vào hỏi mua chỉ lác đác một vài người, trong đó đã có một vài “shiper” mặc áo Grap đi “mua hộ”.

Một cửa hàng thuốc trên phố Ngọc Khánh (Hà Nội).

Một cửa hàng thuốc trên phố Ngọc Khánh (Hà Nội).

Trong vai một người mua khẩu trang, chúng tôi đã gõ cử gần như các hiệu thuốc trên phố Ngọc Khánh thì đều nhận được câu trả lời chỉ còn khẩu trang y tế với mức giá chung chung là 50.000 đồng/hộp/50 chiếc, còn khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang 3D Mask của trẻ em và người lớn đều “không có hàng”.

Trái ngược với chợ thuốc Ngọc Khánh thì tại chợ thuốc Hapulico online, hoạt động bán khẩu trang y tế những ngày qua bắt đầu hoạt động sôi động trở lại. Giá khẩu trang bán online trong 3 ngày cuối cùng của tháng 1/2020 tăng chóng mặt. Cùng với đó số lượng người tham gia bán và tìm mua mặt hàng khẩu trang y tế ngày càng gia tăng.

Theo đó, mức giá giao dịch trong 3 ngày từ 28 – 31/1 khoảng 1-1,5 triệu đồng/thùng/50 hộp. So với thời điểm trước khi dịch bùng phát trở lại lần này – xuất hiện 2 ca F1 ở Quảng Ninh và Hải Dương thì giá khẩu trang bán ra đã tăng khoảng 200-300 nghìn đồng/thùng.

Tuy nhiên, đến sáng hôm qua (1/2), tại chợ thuốc Hapulico online mặt hàng khẩu trang bắt đầu “khó mua”, thậm chí, khẩu trang 3D Mask cho bé có xuất xứ Nhật Bản với niêm yết với mức giá 105.000 đồng/hộp hiện đang trong tình trạng hết hàng.

Còn khẩu trang giấy, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang 3D Mask cũng đang “không biết đường nào mà lần” vì khi chọn hàng trên hệ thống của https://hapupharma.com dù đã chuyển sang trạng thái  đặt hàng thành công nhưng thông tin người mua nhận được chỉ gồm số lượng chứ không có giá tiền.

Đáng chú ý, với dòng thông tin cuối đơn hàng: “Nếu Quý khách có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi ngay qua đường dây nóng miễn phí 0988992438. Quý khách có thể đặt mua các sản phẩm khác tại website hapupharma.com.

Tuy nhiên, dù đơn đặt hàng đã báo thành công nhưng số tiền và cách thức nhận hàng thì khách hàng không được hệ thống thông báo. Đặc biệt, khi PV gọi điện đến đường dây nóng để phản ánh về đơn hàng thì nhận được phản hồi từ đầu dây bên kia là một giọng nữ cho biết đây là số của cá nhân đã đăng ký chính chủ rồi “họ (vì siêu thị thuốc Hapolico Online - PV) đã huỷ số từ lâu”, rồi tắt máy.

Những tưởng mua hàng Online “dễ như ăn bánh” nhưng với đơn hàng mua khẩu trang ở chợ Hapulico Online hiện nay lại rất khó khăn. Đối diện với tình huống này khiến người viết lại nhớ lại vào khoảng thời gian này năm ngoái, đúng hơn là chiều ngày 3/2/2020, sau khi bị lực lượng chức năng xử phạt nhiều quầy thuốc ở chợ thuốc lớn nhất Hà Nội Hapulico bán khẩu trang y tế không có bảng niêm yết giá, tăng giá bán bất thường, thì trong chiều hôm đó gần như cả chợ thuốc này đồng loạt treo biển "không bán khẩu trang, miễn hỏi".

Với lần trở lại của dịch Covid-19 lúc này, không biết những chợ thuốc hàng đầu ở Hà Nội có tái diễn tình trạng “bổn cũ soạn lại”? 

Không lo thiếu khẩu trang 

Trong khi đó, kể từ ngày những ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Quảng Ninh và Hải Dương, Bộ Công Thương đã họp khẩn về phương án điều tiết nguồn hàng trên địa bàn các tỉnh. Đặc biệt, trong mọi tình huống đều phải đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu, trong đó có khẩu trang vải, nước rửa tay khử khuẩn, để người dân tiếp cận phòng chống dịch bệnh.

Báo cáo ngày 29/1 cho thấy, hiện nay, các chuỗi siêu thị lớn Saigon Coopmart, Vincomerce (bao gồm các cửa hàng Vinmart và Vinmart+), Big C, BRG Retail, Bách hoá Xanh, Satra, MM Mega Market, Aeon, Lotte Mart với gần 3.000 điểm bán hàng sẵn sàng cung ứng đủ cho người dân tiếp cận mua sắm khẩu trang vải, dùng cho phòng chống dịch.

Lượng hàng dự trữ đối với mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay tại một số hệ thống phân phối lớn điển hình như Big C dự trữ 300% khẩu trang và nước rửa tay so với tháng trước. Còn tại Công ty Vincommerce (Vinmart, Vimart+) còn tồn rất nhiều, trong hệ thống bán chậm, dự trữ còn gấp 3 lần so với bình thường.Công ty BRG Retail bán chậm, còn dự trữ 30.000 khẩu trang vải.

Đặc biệt, Liên minh Hợp tác xã Sài Gòn Coop cũng đã kịp dự trữ 30.000.000 khẩu trang vải và lượng nước rửa tay đủ bán trong 01 năm trên toàn hệ thống.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải lớn đảm bảo nguồn cung ứng, các chuỗi siêu thị lớn với hơn 3.000 điểm bán hàng đảm bảo sẵn có khẩu trang vải theo yêu cầu của Bộ Công Thương từ đầu năm 2020 đến nay, đảm bảo sẵn có khẩu trang vải, không để xảy ra tình trạng không có khẩu trang vải, nước rửa tay khử khuẩn cho người dân mua, dùng cho phòng chống dịch.

 Ngọc An