Điều chỉnh kích thước chữ

Khoảng 2.000 dịch vụ y tế sẽ được Hà Nội điều chỉnh từ ngày 1/5

(CLO) Từ 1/5/2019, Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, theo lãnh đạo của Sở Y tế Hà Nội thì chính sách mới này không ảnh hưởng nhiều đến trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội…

Báo nói Công luận

Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn ngày hôm nay (1/5) sẽ chính thức có hiệu lực.

Khoảng 2.000 dịch vụ y tế sẽ được Hà Nội điều chỉnh từ ngày 1/5 (ảnh có tính chất minh họa). Ảnh: Internet

Khoảng 2.000 dịch vụ y tế sẽ được Hà Nội điều chỉnh từ ngày 1/5 (ảnh có tính chất minh họa). Ảnh: Internet

Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập của thành phố Hà Nội, bao gồm: Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế cấp xã chính thức thực hiện điều chỉnh giá của gần 2.000 dịch vụ y tế đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế.

Cụ thể, danh mục, giá các dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả, gồm: 10 dịch vụ khám, chữa bệnh, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện. Giá dịch vụ y tế tối đa gồm chi phí trực tiếp và tiền lương. Với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế đang được áp dụng giá dịch vụ chỉ tính mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng. 

Từ ngày 1/5, giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế được điều chỉnh tăng mức lương cơ sở vào giá, từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng.

Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế (ảnh có tính chất minh họa). Ảnh: Internet

Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế (ảnh có tính chất minh họa). Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hà Nội cho biết,  hiện Hà Nội có 86,7% dân số đã tham gia bảo hiểm y tế, nên việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này chỉ tác động đến đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục sắp xếp, bố trí khoa khám bệnh hợp lý, đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi…, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Những người bệnh vào điều trị tại bệnh viện trước ngày 1/5 và ra viện sau ngày 1/5 được áp dụng mức giá trước thời điểm thực hiện mức giá mới.

Về cơ bản chính sách mới này không ảnh hưởng nhiều đến trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

L.V