Điều chỉnh kích thước chữ

Kiểm tra công tác chi trả bồi thường, khắc phục sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh

(CLO) Sáng 16/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra tình hình, kết quả phát triển sản xuất, khắc phục sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Quân khu IV và tỉnh Hà Tĩnh.

 

leftcenterrightdel

Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn kiểm tra lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra việc khôi phục sản xuất, khai thác thủy hải sản và kiểm tra việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ do ảnh hưởng bởi sự cố môi trường cho người dân tại thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh. Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân và đã có những chỉ đạo sát sao đối với lãnh đạo các cấp tỉnh Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã thẩm tra, phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho hơn 60.800 đối tượng trên địa bàn tỉnh với số tiền 1.748 tỷ đồng (trên tổng số dự kiến ban đầu hơn 2.000 tỷ đồng).

Trong đó: bồi thường, hỗ trợ theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg và Quyết định số 309/QĐ-TTg là 1.638,2 tỷ đồng; theo Văn bản 1826/TTg-NN là 109,8 tỷ đồng; giá trị còn tồn đọng chưa phê duyệt khoảng hơn 10 tỷ đồng (số liệu này đang tiếp tục soát xét hồ sơ, trường hợp đủ điều kiện sẽ được thẩm định, bồi thường theo quy định). Đến nay, việc chi trả tiền cho người dân trong số đã phê duyệt đã cơ bản hoàn thành (với 1.734/1.748 tỷ đồng, đạt 99,1%), số kinh phí còn lại chưa chi trả do đối tượng đi lao động nước ngoài hoặc dừng chi trả để giải quyết đơn thư phản ánh sau công khai.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp nên việc phát triển sản xuất, tình hình khai thác, nuôi trồng và kinh doanh hải sản cũng như thương mại, du lịch từng bước được khôi phục, đi vào sản xuất ổn định. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã sớm có các giải pháp hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên và hỗ trợ giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cho hàng ngàn người dân có nhu cầu…

 

leftcenterrightdel

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các hộ kinh doanh 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, thị sát tình hình phát triển sản xuất, khắc phục sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, thực hiện có hiệu quả các biện pháp khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển do Công ty Formosa gây ra.

Phó Thủ tướng đề nghị, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường, ưu tiên trước mắt cho việc kiểm tra, kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường tại KKT Vũng Áng, đặc biệt là các dự án có lượng xả thải ra môi trường lớn; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thành sớm việc xây dựng Trạm quan trắc tự động tại KKT Vũng Áng để giám sát việc xả thải của Formosa và các dự án trong KKT, đồng thời giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của Formosa, đặc biệt là các cam kết của công ty về thay đổi công nghệ sản xuất, hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, bảo vệ môi trường đúng quy định…

leftcenterrightdel

và kiểm tra tình hình hoạt động tại khu vực cảng nước sâu Sơn Dương 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thị sát, kiểm tra công tác khắc phục sự cố và tình hình, kết quả sản xuất tại Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận những cố gắng của Formosa trong quá trình khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường, đặc biệt là kịp thời tìm ra nguyên nhân, từ đó có những giải pháp khắc phục cả về thiết bị lẫn công nghệ. Đồng thời cần nghiên cứu, kiểm soát công nghệ xả thải tại dự án, nhận định rõ đâu là khâu yếu nhất, khâu dễ xảy ra sự cố nhất để có giải pháp bảo vệ, kiểm soát kịp thời; sớm chuyển đổi dây chuyền sản xuất từ công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo cam kết.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn kiểm tra nghe báo cáo dự án Formosa Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, Formosa đang trong giai đoạn đầu tư, xây dựng và vận hành khai thác. Vì vậy, doanh nghiệp cần có giải pháp đảm bảo an toàn cho cả quá trình thực hiện dự án, đảm bảo lợi ích của người lao động, nhà đầu tư và hiệu quả của dự án. Cùng với đó, cần quan tâm, có những giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; tỉnh Hà Tĩnh và các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư vận hành dự án một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã trao tặng một số suất quà, động viên ngư dân thôn Trung Tân, Kỳ Khang, Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Trần Phong