Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh doanh xuất khẩu gạo sẽ yên tâm hơn về nguồn vốn

(CLO) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

 

leftcenterrightdel
Thương nhân xuất khẩu gạo sẽ "dễ thở" hơn (Ảnh TL) 

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện một số nội dung sau: Chủ động cân đối nguồn vốn để cho vay kịp thời các nhu cầu vốn quy định, đảm bảo phù hợp với quy định về cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng và chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn.

Trường hợp giá thóc, gạo hàng hóa giảm quá thấp bất hợp lý, không phù hợp với giá thóc định hướng quy định, tổ chức tín dụng áp dụng biện pháp cụ thể để điều tiết thị trường, góp phần hạn chế thiệt hại cho người sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xuất khẩu gạo, ngày 15/8/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 107/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh xuất khẩu thóc gạo. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2018 và bãi bỏ Nghị định số 109/2010/NĐ-CP.

Trong Nghị định số 107, các điều kiện về quy mô tối thiểu 5.000 tấn thóc đối với kho chứa và công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ của cơ sở xay xát đã được xóa bỏ. Đặc biệt, Nghị định số 107 đã linh hoạt hơn khi quy định các cơ sở hạ tầng như kho chứa và cơ sở xay xát có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác có hợp đồng thuê bằng văn bản.

Theo các chuyên gia trong ngành đánh giá, Nghị định số 107, với nhiều điểm mới và tích cực, đã cởi trói cho thương nhân xuất khẩu, khuyến khích họ đầu tư chiều sâu vào các sản phẩm có lợi thế, có tính cạnh tranh cao.

Nguyễn Mạnh