Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Sẽ thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố

(CLO) Để đảm bảo tính nghiêm minh cho mùa tuyển sinh năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia, tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm.

Báo nói Công luận
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố. Ảnh minh họa

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố. Ảnh minh họa

Cụ thể, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 24 - 27/6 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mỗi tỉnh sẽ có một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chủ trì, phối hợp với các học viện, trường đại học, cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh quán triệt thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia và công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019 ở địa phương. Thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị, tổ chức kỳ thi.

Như vậy, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Các địa phương có trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ về quy chế thi và tuyển sinh hiện hành, lưu ý một số điểm mới trong tổ chức thi THPT Quốc gia để tổ chức thi theo trình tự, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Các tỉnh phải xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tại tỉnh đảm bảo an toàn, trung thực, khách quan; có kế hoạch hướng dẫn và hỗ trợ để thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển thuận lợi; có phương án dự phòng để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Về kinh phí tổ chức thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, UBND các tỉnh, thành phố bố trích kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức kỳ thi, bao gồm cả kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động về địa phương tham gia tổ chức thi, coi thi, chấm thi. Đặc biệt, quán triệt các địa phương không được thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự kỳ thi tại địa phương.

Theo đó, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương phối hợp chặt chẽ với các trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động tham gia tổ chức kỳ thi chuẩn bị chu đáo và triển khai tổ chức tốt cụm thi ở tỉnh; bố trí Điểm thi của Hội đồng thi hợp lý, đảm bảo nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi nhiều nhất cho việc dự thi của thí sinh.

Các cơ sở cần tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm do các trường đại học chủ trì thực hiện tại địa phương.

Cuối cùng là các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và chính quyền các cấp phải có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ tổ chức tốt kỳ thi. Đáng lưu ý hơn cả là chú trọng công tác vận chuyển, bảo quản đề thi và đảm bảo an toàn cho cán bộ của các trường đại học, cao đẳng tham gia tổ chức thi tại địa phương. Đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, cung cấp điện, nước ổn định; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa điểm thi.

Các địa phương bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa về dự thi theo hướng tăng cường huy động chỗ nghỉ trọ trong khu dân cư, chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi. Tuyệt đối các cơ sở kinh doanh nhà trọ tại các điểm thi không được lạm dụng kỳ thi để cò kéo, kiếm chác, lừa đảo gây mất trật tự an ninh tại các điểm thi.

Lương Minh