Điều chỉnh kích thước chữ

Lá đơn "khẩn cầu" trong tuyệt vọng!

(CLO) Sau 26 năm kêu oan không có kết quả, nay đứng trước việc mất nhà, gia đình bà Lý Thục Anh, tại TP Cà Mau tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau mong được xem xét.

Báo nói Công luận

 

 Căn nhà bà Lý Thục Anh (X) sắp bị cưỡng chế. Ảnh: Thái Sơn

Mất nhà vì giấy tờ mua bán chưa kịp lập

Liên quan đến nội dung vụ án được Báo Nhà báo & Công luận phản ánh, căn nhà số 25 Trưng Trắc, phường 2, TP. Cà Mau được ông Châu Văn Phùng (Địa chủ Cả Phùng) cho bà Ông Cúc (mẹ ruột của bà Lý Thục Anh) thuê lại từ năm 1930 đến 1975. Bà Lý Thục Anh được sinh ra và lớn lên tại căn nhà này, đến năm 1970 bà Anh lấy ông Trương Tịnh Hỷ làm chồng, sinh con đẻ cái và cũng ở tại đây cho đến nay.

Tháng 6/1976, bà Châu Minh Nguyệt (con gái ông Cả Phùng) tự nguyện bán căn nhà này cho ông Trương Tịnh Hỷ với giá 5 ngàn đồng và 20 chỉ vàng 24k. Việc thỏa thuận mua bán, giao tiền, vàng được diễn ra tại UBND Cách mạng phường 3, thị xã Cà Mau (nay là phường 2, TP. Cà Mau) trước sự chứng kiến của các cán bộ lãnh đạo phường lúc bấy giờ. 

Cuộc mua bán diễn ra tại trụ sở chính quyền địa phương chỉ có lãnh đạo xã chứng kiến chứ không lập văn bản hợp đồng mua bán. Theo những người làm chứng, thời điểm đó chưa cho phép bán nhà, họ làm chứng vì nể nang bà Nguyệt quen với Lãnh đạo thị xã Cà Mau (Lãnh đạo cấp trên), nói mục đích “bà Nguyệt bán nhà để đoàn tụ gia đình ở Sài Gòn”. Về phía người mua là ông Hỷ, nếu không mua thì sẽ không có nhà ở, buộc phải chuyển đi vùng kinh tế mới. Sau khi trao giấy tờ nhà và tiền vàng thì bà Nguyệt đi về Sài Gòn luôn mà không quay lại để hoàn thiện thủ tục mua bán với ông Hỷ sau đó. 

Đến năm 1991, tỉnh Minh Hải (cũ) có chủ trương xác lập lại sở hữu nhà đất cho nhân dân. Trong thời gian ông Trương Tịnh Hỷ nộp hồ sơ thủ tục để xin được xác lập căn nhà đã mua của bà Châu Minh Nguyệt thì năm 1992 bà Trần Châu Minh Thủy (tự xưng là con bà Nguyệt, ở 44 Lê Công Kiều, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. HCM) có đơn yêu cầu xin hợp thức hóa quyền sở hữu căn nhà – đất trên, với lý do đây là tài sản của mẹ (bà Châu Minh Nguyệt – mất năm 1981). 

Qua 2 cấp Tòa xét xử tranh chấp, ngày 22/9/1992, Tòa Dân sự - Tòa án tỉnh Minh Hải xét xử phúc thẩm, buộc ông Hỷ phải trả nhà cho bà Thủy. Khi bản án có hiệu lực, gia đình bà Lý Thục Anh đã cương quyết phản đối và không giao lại nhà. 

Người dân khẩn thiết kêu cứu 

Về phía cơ quan chức năng, nhận rõ đây là một vụ án có dấu hiệu oan sai nên đã gửi nhiều văn bản kiến nghị đến Tòa án Nhân dân Tối cao xem xét tái thẩm. Trong đó có văn bản của Ủy ban Tư pháp Quốc hội khóa 12; Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Văn bản Đoàn đại biểu tỉnh Cà Mau; Ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh Cà mau; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau; … 

 Văn bản "bác" tái thẩm của TANDTC, trong đó thể hiện nhiều cơ quan chức năng có văn bản kiến nghị

Tuy nhiên, tất cả các văn bản kiến nghị của các cơ quan chức năng đều bị cơ quan có thẩm quyền bác bỏ. Ngày 27/2/2018, bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao ký văn bản số 45/TB-TANDTC trả lời đến các cơ quan này với nội dung: "không có tình tiết mới làm căn cứ kháng nghị tái thẩm”. 

Nhận được văn bản trả lời của TANDTC, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thở dài, “chúng tôi đã làm tất cả rồi, cả việc thông qua Quốc hội để giao các cơ quan tố tụng xem xét”.

Vì Tòa án Nhân dân Tối cao bác bỏ việc tái thẩm, nên ngày 05/12/2018, Cục Thi hành án dân sự có thông báo số 23/TB-CTHADS về việc cưỡng chế thi hành án đối với gia đình bà Lý Thục Anh. Theo nội dung thông báo, thời gian thực hiện vào lúc 09 giờ ngày 18/12/2018. Ngoài thông báo về thời gian cưỡng chế, văn bản còn kèm theo nội dung “Dự trù chi phí cưỡng chế bà Lý Thục Anh và các con của bà Thục Anh phải chịu khoảng 150.000.000 đồng (Một trăm năm mươi triệu đồng”.

 Ngày 18/12/2018, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau sẽ đến cưỡng chế nhà bà Lý Thục Anh. 

Nhận được thông báo trên, cả gia đình bà Lý Thục Anh rơi vào cảnh hoang mang, lo lắng và tuyệt vọng, bởi 26 năm nỗ lực gõ cửa cầu cứu các cơ quan chức năng đều bất thành. Thêm một lần nữa, gia đình bà Thục Anh tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mua mong được xem xét thấu đáo. Nội dung đơn cho biết: "căn nhà mà vợ chồng tôi đã bỏ tiền, vàng ra mua, sự thật đó ai cũng biết. Nay mẹ con tôi quyết ... bảo vệ tài sản chính đáng của gia đình chúng tôi. Không có vũ lực nào buộc chúng tôi phải rời khỏi căn nhà đó.”

“Tôi tha thiết xin quý ông thấu hiểu hoàn cảnh gia đình tôi vô tội mà phải gánh chịu tai ương suốt từ năm 1992 đến nay. Chỉ vì một bản án oan sai, mà năm nào gia đình tôi cũng bị cưỡng chế thi hành án.”- Đơn kêu cứu bà Anh viết.

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp (bút danh Trường Sơn Đông, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà Báo Việt Nam tỉnh Cà Mau) một người theo dõi vụ án này suốt 26 năm chia sẻ: “giờ họ cưỡng chế thì gia đình bà Lý Thục Anh sẽ đi đâu? Họ chịu cảnh oan sai hơn 26 năm qua, ai cũng thấy đây là một vụ án oan, nhiều cán bộ, cơ quan chức năng, chính quyền Cà Mau đều nhận thấy và đã lên tiếng. Cuộc đời mỗi con người trong gia đình bà Anh đều có hoàn cảnh bi đát vì vụ án oan kéo dài. Giờ họ đâu còn gì khi mà không giữ được ngôi nhà của mình”.

“Tôi thấy, Cục thi hành án không dừng việc thi hành, đồng thời Tòa án Nhân dân tối cao không tái thẩm thì tôi lo sợ sự việc sẽ xảy ra hậu quả rất khó lường” – ông Nghiệp nói. 

Thái Sơn