Điều chỉnh kích thước chữ

Làn gió mới trên truyền hình Trung Đông

(NB&CL) Vì nhiều luật lệ đặc biệt, vì sự ràng buộc của chiếc khăn chùm đầu che mặt, phụ nữ Trung Đông ít tham gia những hoạt động mang tính chất công chúng rộng rãi. Không nhiều người biết rằng từ năm 1979, nữ giới đã bị cấm xuất hiện trên sóng truyền hình Trung Đông. Tuy nhiên, với sự cởi mở dần trong quan điểm của nhiều quốc gia Arab, phái đẹp Trung Đông đã dần chứng minh khả năng của mình trên nhiều lĩnh vực, trong đó có báo chí.

Theo Viện nghiên cứu báo chí Reuters, số lượng nữ giới theo học báo chí cũng như làm việc trong các cơ sở truyền thông ngày càng tăng (tất nhiên vẫn ở mức khiêm tốn so với nam giới). Họ nỗ lực hết sức không chỉ để chứng minh năng lực của bản thân mình mà còn góp phần tạo nên cái nhìn bình đẳng hơn về nữ giới trên địa hạt báo chí. Trong số đó, có nhiều gương mặt được đánh giá là nữ nhà báo - MC đầy tài năng, những người đã mang lại làn gió mới đầy cuốn hút cho sóng truyền hình Trung Đông.

Lojain Omran

leftcenterrightdel
 

Nổi tiếng nhất trong số các nữ MC vùng Trung Đông có lẽ là Lojain Omran - nữ MC của truyền hình Arab Saudi. Sinh năm 1982, Lojain Omran được đặc biệt yêu thích và đánh giá cao khi dẫn cho những chương trình như "The Situation with Logine", "Ya Hala" "Around the Gulf", "World of Eve"…. đặc biệt là chương trình “Good morning Arabs!- Chào buổi sáng Arab” trên kênh truyền hình vệ tinh MBC1. Sức hút của “Good morning Arabs!” đã đẩy tên tuổi của Lojain Omran vang xa, cô trở thành một trong những nhân vật được xem là giàu sức ảnh hưởng nhất trong thế giới Arab, được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 55 trong số 100 nhân vật Arab nổi tiếng nhất thế giới. Lượng người theo dõi Lojain Omran trên Instagram lên tới 5,4 triệu. Nữ MC mang vẻ đẹp rất Trung Đông này còn được mệnh danh là “bạn gái quốc dân”. 

Lamees Al Hadidi

leftcenterrightdel
 

Lamees Al Hadidi  là nữ nhà báo người dẫn chương trình người Ai Cập đang làm việc cho kênh CBC. Lamees Al Hadidi còn là tay viết chuyên mục cuối tuần của tờ Al Masry Al Youm. Cô cũng là CEO của tờ “Al Alam Al Youm” (The World Today - Thế giới ngày nay) - tờ báo độc lập chuyên về kinh doanh đầu tiên tại Ai Cập. Với tài năng của mình, Lamees Al Hadidi từng được bình chọn là Nữ dẫn chương trình xuất sắc nhất tại Ai Cập nhiều năm liền và xếp hạng thứ 31 trong số 100 nhân vật nữ giàu sức ảnh hưởng nhất trong thế giới Arab. 

Ola Al-Fares

leftcenterrightdel
 

Ola Al-Fares là nữ luật sư, nhà sản xuất, đại sứ thương hiệu đồng thời là một nữ MC truyền hình vô cùng nổi tiếng tại Jordan. Hiện Ola Al-Fares đang dẫn cho hệ thống kênh truyền hình  MBC. Một điều đặc biệt về Ola Al-Fares là tài năng của cô bộc lộ từ rất sớm. 17 tuổi Ola Al-Fares đã được đào tạo và trở thành người dẫn chương trình truyền hình trẻ nhất trong thế giới Arab. Đến nay, theo nhận định của tạp chí Forbes, Ola Al-Fares xếp hạng thứ 60 trong số 100 nhân vật nổi tiếng nhất tại Trung Đông và là người có số lượng người follow “khủng” trên mạng xã hội: 8,3 triệu người - trở thành người phụ nữ Jordan thứ hai, sau bà hoàng Raina - được cư dân mạng xã hội yêu thích nhất.

Raya Abirached

leftcenterrightdel
 

Raya Abirached là nữ nhà báo, nhà sản xuất, người dẫn chương trình được yêu thích bậc nhất tại Lebanon với những chương trình như talk show "Scoop with Raya" hay chương trình tìm kiếm tài năng “Arabs Got Talent”. Raya Abirached là một trong những nhà báo Arab đầu tiên tiếp cận và phỏng vấn được hàng loạt những ngôi sao hạng A đến từ nước Mỹ như Angelina Jolie, Julia Roberts, Beyoncé. Với khả năng dẫn chương trình linh hoạt, Raya Abirached từng được giao tường thuật nhiều sự kiện lớn như Oscars hay LHP Cannes tại Lebanon. Raya Abirached cũng được Forbes đánh giá là một trong 100 nhân vật nổi tiếng nhất các nước Arab. 

Wafaa Al Kilani

leftcenterrightdel
 

Một nhân vật nhà báo, nữ dẫn chương trình người Ai Cập rất được yêu thích nữa là Wafaa Al Kilani. Wafaa Al Kilani nổi tiếng trên sóng truyền hình Ai Cập bởi phong cách dẫn gần gũi, thân thiện và vô cùng cuốn hút. Cô nổi tiếng qua nhiều talkshow với người nổi tiếng. Không những lọt vào danh sách 100 nhân vật nổi tiếng nhất các nước Arab của Forbes, Wafaa Al Kilani còn từng được đánh giá là nữ nhà báo nổi tiếng nhất, nữ MC của năm bởi website Ana Zahra.

Suhair al-Qayssei

leftcenterrightdel
 

Suhair Al-Qayssei là nữ dẫn chương trình người Iraq từng dẫn cho kênh truyền hình Al Arabiya và giờ đây là MBC. Khả năng của Suhair Al-Qayssei được chứng minh qua hàng loạt chương trình trò chuyện truyền hình nhưng nổi bật nhất là các talkshow chuyên về chính trị. Sự nổi tiếng đã khiến Suhair Al-Qayssei từng được LHQ mời làm gương mặt kết nối cho chương trình Lương thực thế giới năm 2016 và được đánh giá là một trong những nhân vật giàu sức ảnh hưởng nhất tại các nước Arab.

Hà Trang