Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

(CLO) Ngày 20/3, tại Hội trường Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), Lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được cử hành trọng thể.

Báo nói Công luận

Đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ TP. Hồ Chí Minh và mọi miền đất nước đã tề tựu đông đủ từ sáng sớm trước Hội trường Thống Nhất để bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Phan Văn Khải, người chiến sĩ Cộng sản trung kiên, người lãnh đạo tài năng, tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước, được nhân dân trong nước và thế giới kính trọng.


 Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại TP Hồ Chí Minh

Tham dự lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải có đông đủ các đoàn đại biểu: Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các cơ quan, bộ, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể của Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước; các tầng lớp nhân dân, bạn bè, đồng chí đã từng gắn bó với đồng chí Phan Văn Khải trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển đất nước.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải. Vòng hoa mang dòng chữ: “Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam kính viếng”. 

Sau phút tưởng niệm, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đi vòng quanh linh cữu đồng chí Phan Văn Khải, nghiêng mình tiễn biệt người đồng chí thân thương, Nhà lãnh đạo xuất sắc, tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến chia buồn sâu sắc với thân nhân, gia đình đồng chí Phan Văn Khải.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang đồng chí Phan Văn Khải. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động viết vào sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải – anh Sáu Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X, XI – Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, đã cống hiến trọn đời mình, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả chúng ta. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí. Xin vĩnh biệt anh Sáu Khải! Xin gửi đến gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất”.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi sổ tang đồng chí Phan Văn Khải. Ảnh: TTXVN

Đoàn Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu. Ghi sổ tang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết: “Nhà lãnh đạo đức độ, tài năng, người con ưu tú của quê hương Củ Chi, đất Thép Anh hùng, đã suốt đời phấn đấu, hy sinh, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Học tập và noi gương đồng chí, chúng tôi nguyện đem hết tâm sức, trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Văn phòng Chính phủ vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: SGGP

Đoàn đại biểu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã vào viếng Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi vào sổ tang: “Anh là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước ta. Là người đứng đầu Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1997 đến năm 2006 - giai đoạn quan trọng trong quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước. Anh là người luôn tận tụy, liêm chính, chí công vô tư, hết lòng vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, luôn quan tâm chăm lo đời sống của nhân dân và chú trọng lãnh đạo đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng. Anh mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn trong chúng ta về tấm gương một nhà lãnh đạo tận tâm, tận lực vì dân, vì nước, người đảng viên Cộng sản kiên trung, người đồng chí, người anh luôn gần gũi khiêm tốn, bình dị chân tình và luôn quan tâm đến anh em đồng chí”.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia buồn cùng gia quyến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: VietNamNet

Đoàn đại biểu Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, đã vào viếng Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ghi sổ tang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động viết: "Vĩnh biệt Anh Sáu Khải, người Anh kính mến thân thương. Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh Anh, thắp nén hương thơm, tiễn đưa Anh về nơi yên nghỉ ngàn thu".

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi sổ tang. Ảnh VOV

Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu; Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố dẫn đầu đã vào viếng Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. 

Tiếp đó, nhiều đoàn đại biểu của các cơ quan, ban ngành, tổ chức, đoàn thể của Trung ương, các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế đã đến đặt vòng hoa kính viếng đồng chí Phan Văn Khải.

 Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội). Ảnh: TTXVN.

Tại Thủ đô Hà Nội, Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được cử hành trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong.

Trong không khí tiếc thương vô hạn, ngay từ sáng sớm, hàng trăm đoàn đại biểu các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, các tầng lớp nhân dân đã xếp hàng chờ vào viếng Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trước đó, từ ngày 17 - 19/3, hàng nghìn đơn vị, tổ chức cùng đồng bào, đồng chí, thân hữu và người dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong cả nước đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và chia buồn cùng gia quyến tại tư gia ở ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

PV