Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran

(CLO) Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Iran đã thăm chính thức nước ta từ ngày 15- 18/4.

Sáng 16/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani đã tiến hành hội đàm.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani 

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng ghi nhận tại Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước (từ 15- 16/7/2017), hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ thúc đẩy triển khai để sớm đạt mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí đưa kim ngạch song phương lên 2 tỷ USD, đồng thời tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Iran cho rằng, với tiềm năng hai bên có thể hoàn toàn đạt mục tiêu trên. Hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực Iran có tiềm năng như: dược phẩm, thiết bị y tế, ngân hàng, du lịch- văn hóa, giáo dục- đào tạo…

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam- Iran năm 2017 tuy tăng 41% so với năm 2016 nhưng chưa phản ánh đúng tiềm năng to lớn giữa hai nước. Để đạt được mục tiêu lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai bên cần ưu tiên trao đổi các mặt hàng mỗi bên có thế mạnh; sớm giải quyết các vướng mắc trong vấn đề thanh toán để hỗ trợ trao đổi thương mại; khuyến khích và tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp hai nước trong khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư.

Về các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani nêu rõ, Iran hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tái khởi động dự án Đa-nan. Chuyến thăm lần này của đoàn cũng là để lắng nghe các ý kiến từ các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư tại Iran để từ đó tìm biện pháp tháo gỡ, đẩy mạnh hợp tác. Iran sẵn sàng hỗ trợ và cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam học tiếng Ba Tư và các chuyên ngành khác…  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, Việt Nam mong sớm nhận được Công hàm của Iran ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020- 2021, như đã khẳng định trong cuộc gặp của lãnh đạo cấp cao hai nước. Nhất trí nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Iran cho biết sẽ đề xuất với bộ ngành hữu quan Iran.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất, thời gian tới hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên minh Nghị viện thế giới (IPU)...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại các Hội nghị Không liên kết gần đây, một số nước thành viên không liên kết bên ngoài khu vực Đông Nam Á đã phản đối cập nhật của ASEAN về phần Đông Nam Á trong Văn kiện Hội nghị Không liên kết. Việc làm này đi ngược lại cách làm và nguyên tắc của Không liên kết là đoàn kết, độc lập, không chịu sức ép, can thiệp từ bên ngoài. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Iran tiếp tục ủng hộ và bảo vệ các nguyên tắc nêu trên, vì sự đoàn kết của Phong trào trong thời gian tới.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Biển Đông là nơi có tuyến giao thương kết nối châu Âu, Trung Đông, châu Phi với Đông Á, vận chuyển 50% hàng hóa đường biển toàn cầu. Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên, nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani nhất trí cho rằng, trong giải quyết xung đột, tranh chấp, cũng giống Việt Nam, Iran ưu tiên các giải pháp thông qua con đường ngoại giao…

Kết thúc hội đàm, trân trọng cảm ơn lời mời của Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ bố trí thăm chính thức Iran trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran

* Ngày 16/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Iran chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc; đánh giá cao những thành tựu cũng như vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Iran thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số nét tình hình Iran và khu vực; kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam; khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Quốc hội, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Iran; đề nghị hai bên tiếp tục phát huy và tận dụng những cơ hội, tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác và phát triển trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Iran trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Iran.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani sang thăm Việt Nam; chúc mừng thành công của nhân dân Iran trong việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế- xã hội và tăng cường vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới; vui mừng vì quan hệ Việt Nam- Iran không ngừng củng cố và phát triển.

Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hai bên cùng có lợi; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Iran; đề nghị hai nước cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với thế mạnh, tiềm năng to lớn của mỗi bên; tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giáo dục- đào tạo, du lịch, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Iran, đóng góp cho hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Iran.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani

*Chiều 16/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Iran đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định quan điểm của Iran mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam. Iran hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại nước này. Để đạt được mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD, hai nước cần phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực; trong đó có việc thiết lập đường bay thẳng và đơn giản hóa thủ tục cấp VISA nhằm xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác về du lịch. Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani cũng đề nghị hai nước hợp tác chặt chẽ về tài chính, ngân hàng, bởi đây vẫn đang là lĩnh vực trống trong hợp tác hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đề xuất hợp tác mà Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani đưa ra; cho rằng, những lĩnh vực này hoàn toàn phù hợp với trọng tâm phương hướng hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành Việt Nam và Iran cần sớm triển khai các định hướng hợp tác với những biện pháp cụ thể tập trung vào các lĩnh vực du lịch, khoáng sản, dầu khí; phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên 2 tỷ USD.

Đánh giá cao Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani sẽ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Iran trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã yêu cầu các cơ quan liên quan mời những doanh nghiệp có tiềm năng của Việt Nam tham dự diễn đàn quan trọng này nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; đề nghị Iran ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020- 2021; đề nghị hai nước phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Iran; qua đó thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực. Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Iran đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và trao đổi các mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam nhất là về nông nghiệp, các mặt hàng nông sản. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ngân hàng Trung ương Iran và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm phối hợp, tháo gỡ khâu thanh toán đang là điểm nghẽn giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy các hoạt động giao thương. Việt Nam cũng mong muốn Iran phối hợp với Việt Nam trong phát triển vận tải biển, xây dựng cầu cảng; sản xuất công nghiệp phụ trợ bởi đây cũng là thế mạnh của Iran.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani hoan nghênh và bày tỏ nhất trí cao với các đề xuất hợp tác giữa hai nước mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại buổi tiếp; cho biết sẽ giao các cơ quan liên quan của Iran phối hợp, thực hiện trong thời gian sớm nhất vì lợi ích mỗi bên, vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

* Chiều 16/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani cùng Đoàn đại biểu cấp cao nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

PV