Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo EU bày tỏ quan ngại trước kết quả bỏ phiếu tại Anh

(CLO) Các nhà lãnh đạo EU đã bày tỏ sự tiếc nuối và quan ngại sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu phủ quyết thỏa thuận Brexit và nói rằng họ đang thiết lập nên một kế hoạch khẩn cấp, đồng thời cảnh báo London họ đang dần hết thời gian.

Báo nói Công luận
leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch EC Donald Tusk và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Ảnh: Reuters

 

Chủ tịch EC Donald Tusk cho hay giải pháp duy nhất hiện tại là để Anh ở lại EU sau khi các nhà làm luật Anh phủ quyết thỏa thuận duy nhất giữa hai bên.

Nếu một thỏa thuận là bất khả thi, và không ai muốn một Brexit không thỏa thuận cả, vậy ai sẽ là người có dũng khí nói lên giải pháp duy nhất đây?” ông Tusk viết trên Twitter.

Ông Jean-Claude Juncker - Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng nói rằng “thời gian đã sắp hết”.

Ông cũng lên tiếng cảnh báo rằng khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận đang tăng cao, và phía Ủy ban sẽ thúc đẩy kế hoạch chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz viết trên trang Twitter của mình rằng: "Tôi rất buồn vì kết quả tại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện Anh. Trong mọi hoàn cảnh, sẽ không có khả năng tái đàm phán”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Anh sẽ là người thiệt thòi nhất nếu rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Chỉ phủ Ai-len đã thúc giục Anh xem xét lại kế hoạch, trong khi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã cảnh báo rằng việc đột ngột rời khỏi EU sẽ là một “thảm họa”.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhiều lần khẳng định sẽ không có việc tái đàm phán.

Tuy nhiên với việc Hạ viện Anh phủ quyết dự thảo thỏa thuận giữa hai bên, các nhà lãnh đạo EU cũng kêu gọi Anh đưa ra nhiều giải pháp thay thế. Phía EU cũng khẳng định Anh cần nói rõ họ muốn gì.

Quốc hội Anh đã nêu rõ họ không muốn gì”, ông Verhofstadt, cựu Thủ tướng Bỉ cho hay. “Giờ là lúc họ cần phải nói họ muốn gì. Trong thời gian đó, quyền của các công dân cần được đảm bảo”.

Hoàng Việt (Theo Reuters)